4 TRIỆU CHỨNG GẶP PHẢI KHI CHẢY MŨI NƯỚC KÉO DÀI BẤT THƯỜNG

4 TRIỆU CHỨNG GẶP PHẢI KHI CHẢY MŨI NƯỚC KÉO DÀI BẤT THƯỜNG

4 TRIỆU CHỨNG GẶP PHẢI KHI CHẢY MŨI NƯỚC KÉO DÀI BẤT THƯỜNG

4 TRIỆU CHỨNG GẶP PHẢI KHI CHẢY MŨI NƯỚC KÉO DÀI BẤT THƯỜNG

máy khí dung

máy xông họng

Bạn có thể không quan tâm đến việc chảy mũi nước kéo dài hoặc bất thường cho đến khi nó trở nên trầm trọng hơn do cảm lạnh hoặc dị ứng. Trong hầu hết các trường hợp, chảy nước mũi là một triệu chứng tạm thời sẽ khỏi theo thời gian, nó có thể có biến chứng hoặc có thể là một phần của các tình trạng sức khỏe hiếm gặp khác mà không thể tự khỏi. Cùng Máy Xông Mũi Họng theo dõi bài viết để tìm ra nguyên nhân nhé!

 

chảy mũi nước kéo dài nguyên nhân do đâu?

 

Vai trò của chất nhầy ở mũi

 

Lớp niêm mạc của đường mũi của bạn bài tiết chất nhầy liên tục để giữ các hạt và mầm bệnh trong không khí cũng như làm ấm và giữ ẩm không khí bạn hít thở. Khi bạn có một tình trạng ảnh hưởng đến hệ thống hô hấp trên, việc sản xuất chất nhầy có thể diễn ra quá mức khiến chất nhầy dư thừa có thể chảy xuống cổ họng của bạn.

 

Phân loại triệu chứng chảy mũi nước kéo dài

 

Triệu chứng đơn giản

 

Chảy dịch mũi là một triệu chứng chứ không phải là bệnh hoặc tình trạng y tế, vì vậy các triệu chứng tồn tại cùng với chảy nước mũi xuất phát từ tình trạng cơ bản chứ không phải do dịch nhầy chảy ra. 

Do đó, nếu tình trạng chảy nước mũi kèm theo cảm lạnh, bạn có thể bị đau nhức cơ thể và mệt mỏi, trong khi dị ứng có thể gây hắt hơi và ngứa mắt cùng với sản xuất quá nhiều chất nhờn. Bệnh nhân hen suyễn có thể bị chảy nước mũi trong, trong khi những người bị bệnh trào ngược thực quản đường tiêu hóa có thể liên kết chảy nước mũi với các triệu chứng ợ chua của họ. 

 

Các triệu chứng phức tạp

 

Mặc dù chảy dịch mũi thường là một tình trạng nhỏ hoặc tạm thời, nhưng có một số trường hợp hiếm khi các triệu chứng có thể nghiêm trọng và có khả năng gây hại, cho thấy nguyên nhân không tạm thời hoặc không dễ quản lý. 

Tình trạng của bạn có thể nghiêm trọng hơn khi chảy dịch mũi kèm theo các triệu chứng như: 

  • Khó thở hoặc khó nuốt

  • Một khối u trong hoặc trên cổ họng hoặc cổ

  • Vết loét bên trong mũi không lành 

  • Đau đầu quá mức hoặc đau xoang

  • Sưng cổ họng hoặc lưỡi

Tuỳ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, bạn có thể cần chăm sóc khẩn cấp hoặc cấp cứu.

 

Chảy mũi nước kéo dài kèm triệu chứng bất thường có thể cần chăm sóc khẩn cấp hoặc cấp cứu

Chảy mũi nước kéo dài kèm triệu chứng bất thường có thể cần chăm sóc khẩn cấp hoặc cấp cứu

 

4 triệu chứng có thể phát triển do chảy nước mũi kéo dài

 

Mặc dù tình trạng chảy nước mũi của hầu hết là vô hại về lâu dài, nhưng bạn vẫn có thể bị các biến chứng. Đây là bốn trong số những điều phổ biến nhất:

 

Đau họng và ho

 

Sự xuất hiện liên tục của chất nhầy chảy xuống cổ họng của bạn gây ra kích ứng. Giọng nói của bạn có thể bị khàn và đau, khác với đau họng thông thường. Trên thực tế, các triệu chứng ở cổ họng của bạn thậm chí có thể không bắt đầu cho đến giai đoạn sau của cảm lạnh, chẳng hạn như khi bạn cảm thấy tốt hơn nhưng nước mũi vẫn chảy ra. Đây là một biến chứng rất phổ biến của chảy dịch mũi. 

 

Khó thở và khó nuốt

 

Việc thoát chất nhầy và kích ứng cổ họng có thể cản trở các chức năng bình thường của cơ thể, khiến việc thở và nuốt trở nên khó khăn, khó chịu hoặc thậm chí là đau đớn. 

 

Gián đoạn giấc ngủ

 

Chảy dịch mũi và các bệnh lý kèm theo có thể khiến giấc ngủ không thoải mái ở tư thế bình thường. Bạn có thể cần phải dựa mình vào tư thế ngủ bán ngồi để trọng lực giúp thoát nước.

 

Chảy mũi nước kéo dài kèm triệu chứng bất thường có thể cần chăm sóc khẩn cấp hoặc cấp cứu

Giấc ngủ của bạn sẽ bị gián đoán nếu chảy dịch mũi thường xuyên

 

Phát triển một tình trạng mãn tính

 

Tiết quá nhiều chất nhầy mũi và thoát nước kém có thể là một phần của chu kỳ nhiễm trùng đường hô hấp đang diễn ra, một tình trạng được gọi là viêm xoang . Chảy dịch mũi có thể không trực tiếp góp phần gây ra bệnh viêm xoang, nhưng nó có thể là bạn đồng hành thường xuyên cho đến khi bệnh viêm xoang được điều trị hiệu quả.

 

Mong rằng bài viết trên cung cấp đầy đủ thông tin cho bạn về chảy mũi nước kéo dài. Từ đó có thể lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp với bản thân. Máy Xông Mũi Họng chúc quý độc giả có nhiều sức khoẻ và niềm vui trong cuộc sống!

 

Bài viết liên quan: