Nguyên nhân gây chảy nước mũi màu vàng và cách khắc phục

máy xông mũi họng

máy xông khí dung

máy xông mũi

máy khí dung

máy xông họng

Nước mũi, chất nhầy và đờm xuất hiện khi bị cảm lạnh có thể khiến bạn khó chịu. Mặc dù hỉ mũi sẽ mang lại cảm giác nhẹ nhõm, nhưng chảy nước mũi màu vàng có thể khiến bạn lo ngại. Đa số các tình trạng chảy nước mũi có màu vàng là bình thường và không cần phải đến bác sĩ ngay lập tức. Hãy cùng tìm hiểu về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng hiện tượng chảy nước mũi màu vàng trong bài viết sau.

 

Chảy nước mũi màu vàng là bệnh gì?

 

Chảy nước mũi là hoàn toàn bình thường và nếu bạn nhận thấy nước mũi chảy nhiều hơn bình thường một chút thì cũng không nên quá hoảng sợ. Nước mũi hoặc chất nhầy là chất bôi trơn tự nhiên mà cơ thể bạn sử dụng để làm sạch đường mũi, họng và xoang, đồng thời giữ cho chúng khỏe mạnh và ẩm ướt.

 

Tuy nhiên, khi nước mũi của bạn thay đổi màu sắc, có thể đã có điều gì đó đang xảy ra. Bất cứ khi nào mũi bị viêm, bạn có thể bị nghẹt và chảy dịch nhầy. Khi hệ thống viêm (miễn dịch) được kích hoạt, nó có thể tạo ra sự đổi màu của nước mũi gây chảy nước mũi màu vàng, xanh lá cây, nâu hoặc thậm chí có máu. Nhưng điều này có thể xảy ra với nhiều vấn đề cơ bản khác nhau, bao gồm dị ứng theo mùa, nhiễm vi-rút hoặc viêm xoang do vi khuẩn.

 

Vì đờm và chảy nước mũi vàng không phải lúc nào cũng có nghĩa là bạn bị nhiễm trùng xoang nên bạn không cần đến tìm bác sĩ ngay. Vậy, chảy nước mũi màu vàng là bệnh gì? Chảy nước mũi vàng là triệu chứng thường gặp của viêm nhiễm đường hô hấp trên, đa phần không nguy hiểm và sẽ tự thuyên giảm nếu được chăm sóc và điều trị đúng cách. 

Chảy nước mũi màu vàng đa phần không nguy hiểm và sẽ tự hết nếu được điều trị tốt

Chảy nước mũi màu vàng đa phần không nguy hiểm và sẽ tự hết nếu được điều trị tốt

 

Nguyên nhân gây ra hiện tượng chảy nước mũi màu vàng

 

Mặc dù có một số chất nhầy là bình thường, nhưng khi mũi chảy nước màu vàng, điều đó cho bạn biết cơ thể bạn đang có phản ứng miễn dịch. Khi chảy nước mũi màu vàng, có nghĩa là các tế bào miễn dịch gọi là bạch cầu trung tính đã được kích hoạt trong cơ thể và đang chống lại nhiễm trùng tại chỗ.

 

Khi bạch cầu trung tính có màu xanh lá cây do sắt trong tế bào hoạt động để tiêu diệt vi trùng, chúng sẽ chết. Khi chết đi, chúng sẽ kết thúc trong nước mũi của bạn và khiến nước mũi của bạn có màu vàng hoặc xanh lục. Các bệnh nhiễm trùng bao gồm cả nhiễm vi rút, chẳng hạn như cảm lạnh, cúm và nhiễm vi khuẩn là những nguyên nhân ít phổ biến hơn gây ra chứng sổ mũi màu vàng.

 

Như vậy, nếu chảy nước mũi màu vàng loãng, độ nhầy ít thì bạn không nên quá lo lắng. Đây là phản ứng miễn dịch từ cơ thể của bạn, giúp chống lại tác nhân gây bệnh. Tuy nhiên, khi mũi bị chảy nước mũi vàng đậm và đặc quánh thì có thể nhiễm trùng hô hấp ở mức độ nghiêm trọng.

Cảm lạnh, cúm và nhiễm vi khuẩn là những nguyên nhân ít phổ biến gây ra hiện tượng chảy nước mũi màu vàng

Cảm lạnh, cúm và nhiễm vi khuẩn là những nguyên nhân ít phổ biến gây ra hiện tượng mũi chảy nước màu vàng

 

Cách tự điều trị mũi chảy nước màu vàng tại nhà

 

Có một số biện pháp bạn có thể thực hiện tại nhà nếu bạn bị chảy nước mũi màu vàng, không chỉ làm giảm áp lực lên xoang mà còn giúp làm sạch chất nhầy và giảm bớt sự khó chịu.

 

Hỉ mũi thường xuyên

 

Khi người lớn và cả trẻ bị chảy nước mũi màu vàng, điều tốt nhất nên làm là hỉ mũi nhẹ nhàng hết mức có thể để đảm bảo rằng cơ thể bạn có cơ hội tự làm sạch và loại bỏ nhiễm trùng. Một sai lầm phổ biến mà mọi người mắc phải là liên tục khụt khịt khiến chất nhầy bị mắc kẹt bên trong, điều này có thể dẫn đến nhiễm trùng vi khuẩn hoặc nhiễm trùng xoang.

 

Làm sạch đường mũi bằng nước muối khi trẻ bị chảy nước mũi vàng

 

Cách tốt nhất để làm sạch nước mũi trong mũi khi trẻ bị chảy nước mũi màu vàng là súc nước muối bằng bình Neti hoặc nước muối phun sương. Điều này cũng giúp cải thiện tình trạng kích ứng do chảy nước mũi sau, cho phép xoang và tai cũng được dẫn lưu.

Làm sạch đường mũi khi trẻ bị chảy nước mũi màu vàng giúp xoang và tai cũng được dẫn lưu

Làm sạch đường mũi khi trẻ bị chảy nước mũi màu vàng giúp xoang và tai cũng được dẫn lưu

 

Sử dụng thuốc không kê đơn khi cần thiết

 

Nếu tình trạng  mũi chảy nước màu vàng gây ho do chảy nước mũi sau, thì có thể sử dụng thuốc kháng histamine không kê đơn hoặc thuốc nhỏ mũi.

 

Khi nào nên đi khám bác sĩ nếu bị chảy nước mũi có màu vàng?

 

Nếu bạn cảm thấy cực kỳ khó chịu hoặc có bất kỳ triệu chứng đi kèm đáng lo ngại nào, đặc biệt là sốt khi bị chảy nước mũi có màu vàng, bạn nên đi khám bác sĩ. Tuy nhiên, nếu bạn bị chảy nước mũi vàng không kéo dài quá 7-10 ngày và có thể kiểm soát được tại nhà, bạn có thể tiếp tục các lựa chọn điều trị tại nhà ở trên.

 

Bạn cũng nên tìm gặp bác sĩ nếu bạn bị chảy nước mũi có màu vàng kèm theo đau hoặc khó chịu ở mặt, đau răng, sốt hơn 38.8 độ C hoặc nếu hiện tượng chảy nước mũi màu vàng của bạn không cải thiện trong vòng một đến hai tuần.

Bạn nên đi khám bác sĩ nếu tình trạng chảy nước mũi màu vàng kèm theo sốt

Bạn nên đi khám bác sĩ nếu tình trạng chảy nước mũi màu vàng kèm theo sốt

 

Trên đây là những thông tin về nguyên nhân và cách khắc phục tại nhà khi bị chảy nước mũi màu vàng. Mong rằng bài viết từ mayxongmuihong.vn sẽ hữu ích cho bạn và gia đình. Chúc bạn luôn vui khỏe và cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi!