Bệnh phổi nên ăn uống gì?

máy xông mũi họng

Bệnh phổi nên ăn uống gì?

máy xông mũi

máy khí dung

máy xông họng

Hầu hết các tình trạng phổi là do sự tương tác giữa các yếu tố di truyền, môi trường như hút thuốc, ô nhiễm và chế độ ăn uống. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy chế độ ăn uống và dinh dưỡng đóng một vai trò trong sự phát triển của các bệnh phổi. Vậy bệnh phổi nên ăn uống gì? Hãy cùng Máy Xông Mũi Họng tìm ra chế độ ăn uống cho các loại bệnh phổi khác nhau trong bài viết dưới đây.

 

Bệnh phổi nên ăn uống gì?

 

Bệnh hen suyễn

 

 • Các loại thực phẩm và chất dinh dưỡng khác nhau có thể có tác động đến sự phát triển của bệnh hen suyễn. Hiệu quả cũng phụ thuộc vào thời điểm một người tiếp xúc với những thực phẩm này, ví dụ như trong thời kỳ sơ sinh, thời thơ ấu hoặc tuổi trưởng thành.

 • Một số nghiên cứu cho thấy rằng vitamin A, D và E, cùng với kẽm, trái cây và rau quả có thể bảo vệ chống lại sự phát triển của bệnh hen suyễn. Một nghiên cứu cho thấy rằng mức vitamin D thấp khi trẻ 6 tuổi có thể khiến trẻ mắc bệnh hen suyễn hoặc dị ứng sau này. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy những người béo phì có thể có nhiều nguy cơ mắc bệnh hen suyễn hơn. 

 • Vì vậy, một chế độ ăn uống cân bằng với nhiều trái cây, rau và cá được khuyến khích để giảm nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn.

Bệnh phổi nên ăn uống thực phẩm nhiều vitamin A

Bệnh phổi nên ăn uống thực phẩm nhiều vitamin A

 

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD)

 

 • Chế độ ăn uống có thể có lợi cho chức năng phổi và cải thiện các triệu chứng COPD. Đặc biệt, người bệnh phổi nên ăn uống thực phẩm có đặc tính chống oxy hóa hoặc chống viêm.

 • Nghiên cứu cho thấy ăn nhiều thực phẩm chế biến cao có thể đẩy nhanh sự suy giảm chức năng phổi. Trong khi chế độ ăn trái cây, rau, cá và các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt có thể làm giảm khả năng phát triển COPD. 

 • Các nghiên cứu sâu hơn đã gợi ý rằng việc tăng cường chất xơ có thể làm giảm tỷ lệ mắc COPD và ăn một lượng lớn thịt liên quan đến việc nhập viện vì COPD.

 • Những người bị COPD nặng có thể khó duy trì cân nặng hợp lý. Chỉ số khối cơ thể thấp ở những người bị COPD là một yếu tố dự báo kết quả kém và ngược lại thừa cân nhẹ có thể có một số tác dụng bảo vệ trong trường hợp nghiêm trọng. Bổ sung dinh dưỡng thường được đưa ra như một phần của quá trình phục hồi chức năng phổi.

 

Ung thư phổi

 

Các bằng chứng hiện có cho thấy rằng ăn nhiều trái cây và rau quả làm giảm nguy cơ ung thư phổi từ 20–30% ở cả người hút thuốc và không hút thuốc. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy bổ sung vitamin không làm giảm nguy cơ ung thư phổi.

Ăn nhiều trái cây và rau quả làm giảm nguy cơ ung thư phổi từ 20–30%

Ăn nhiều trái cây và rau quả làm giảm nguy cơ ung thư phổi từ 20–30%

 

Bệnh xơ nang

 

Các bác sĩ cần theo dõi chế độ ăn uống và cân nặng của những người bị bệnh xơ nang để giúp ngăn ngừa các biến chứng tiếp theo. Đối với những bệnh nhân bị suy giảm chức năng tuyến tụy, việc điều trị bằng chiết xuất tuyến tụy rất quan trọng. Hơn nữa, người bệnh phổi nên ăn uống nhiều calo.

 

Ngưng thở khi ngủ

 

Béo phì là một yếu tố nguy cơ chính gây ra chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn và gặp ở 60–90% những người mắc bệnh này. Giảm cân và thay đổi chế độ ăn uống có thể là một cách hiệu quả để giảm các triệu chứng liên quan đến tình trạng bệnh. 

 

Nhiễm trùng phổi

 

Những trường hợp tử vong ở những người bị suy dinh dưỡng nặng thường do viêm phổi và mức vitamin D thấp là một yếu tố nguy cơ được công nhận cho sự phát triển của các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp.

Người bệnh phổi nên ăn uống thực phẩm chứa nhiều vitamin D

Người bệnh phổi nên ăn uống thực phẩm chứa nhiều vitamin D

 

Thuyên tắc phổi

 

Những người béo phì có nguy cơ cao bị thuyên tắc phổi, trong đó các cục máu đông làm tắc một hoặc nhiều mạch máu trong phổi. Giảm cân thông qua thay đổi chế độ ăn uống có thể giúp giảm nguy cơ này.

 

Mẹo hàng đầu để chăm sóc phổi khỏe mạnh

 

Mặc dù tác động của chế độ ăn uống cần được nghiên cứu thêm, nhưng người bệnh phổi nên ăn uống những thực phẩm sau để duy trì sức khỏe:

 

 • Ăn nhiều trái cây, rau

 • Ăn ít muối

 • Ăn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa

 • Ăn thực phẩm giàu magiê như các loại hạt, ngũ cốc và hải sản

 • Ăn cá nhiều dầu, đậu nành để đảm bảo lượng axit béo omega-3 thiết yếu

 • Hạn chế tiêu thụ chất béo chuyển hóa và axit béo omega-6

 • Duy trì chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 21 đến 30

 • Tập thể dục

Ăn ít muối có lợi cho sức khỏe của người bệnh phổi

Ăn ít muối có lợi cho sức khỏe của người bệnh phổi

 

Máy Xông Mũi Họng hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc “Bệnh phổi nên ăn uống gì?”. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe và cảm ơn bạn đã luôn đón đọc những bài viết từ Máy Xông Mũi Họng!