8 Cách trị viêm mũi dị ứng cho bà bầu hiệu quả, an toàn

8 Cách trị viêm mũi dị ứng cho bà bầu hiệu quả, an toàn

máy xông khí dung

máy xông mũi

máy khí dung

máy xông họng

Nghẹt mũi, hắt hơi, chảy nước mắt là những triệu chứng viêm mũi dị ứng phổ biến, cho dù người bệnh có mang thai hay không. Tuy nhiên, cách trị viêm mũi dị ứng cho bà bầu đòi hỏi một số cân nhắc đặc biệt cho sự an toàn của em bé đang lớn. Có một số phương pháp chữa viêm mũi dị ứng cho bà bầu an toàn bao gồm thuốc men theo chỉ định và phương pháp điều trị tại nhà.

 

Viêm mũi dị ứng thai kỳ là gì?

 

Viêm mũi khi mang thai đề cập đến tình trạng viêm màng nhầy, các mô lót trong đường mũi ở người mang thai. Tình trạng này thường kéo dài từ 6 tuần trở lên mà không có nguyên nhân rõ ràng. Biết cách trị viêm mũi dị ứng cho bà bầu kịp thời sẽ giữ an toàn cho cả mẹ và bé.

 

Nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng ở bà bầu

 

Nguyên nhân chính xác của viêm mũi dị ứng ở bà bầu vẫn chưa được biết. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy rằng sự gia tăng lượng máu xảy ra do mang thai có thể là một yếu tố góp phần. Sự dao động về kích thích tố như estrogen, progesterone, hormone tăng trưởng nhau thai và hormone tăng trưởng của con người cũng có thể dẫn đến viêm và sưng niêm mạc mũi. Niêm mạc bị viêm có thể dẫn đến tăng lưu lượng máu đến đường mũi và do đó làm giãn tĩnh mạch mũi, dẫn đến nghẹt mũi.

 

Các yếu tố nguy cơ tiềm ẩn khác gây viêm mũi khi mang thai có thể bao gồm hút thuốc hoặc bị viêm mũi mãn tính (nghẹt mũi kéo dài) trước khi mang thai. 

Viêm mũi dị ứng thai kỳ thường kéo dài từ 6 tuần trở lên mà không có nguyên nhân rõ ràng

Viêm mũi dị ứng thai kỳ thường kéo dài từ 6 tuần trở lên mà không có nguyên nhân rõ ràng

 

Những triệu chứng của viêm mũi dị ứng ở bà bầu

 

Các triệu chứng viêm mũi thai kỳ đặc trưng bao gồm nghẹt mũi do tăng chất nhầy và áp lực trong đường mũi. Các triệu chứng khác có thể bao gồm chất nhầy dư thừa chảy xuống phía sau cổ họng (tức là chảy nước mũi sau), chảy nước mũi, tăng áp lực tai, hắt hơi, giảm khứu giác, rối loạn giấc ngủ, nhức đầu, ngứa vùng tai cổ họng.

 

Nếu không có cách trị viêm mũi dị ứng cho bà bầu kịp thời, tình trạng này có thể dẫn đến các biến chứng như nhiễm trùng tai, nhiễm trùng xoang, triệu chứng hen suyễn ngày càng trầm trọng hơn.

Các triệu chứng viêm mũi thai kỳ đặc trưng bao gồm nghẹt mũi, chảy nước mũi

Các triệu chứng viêm mũi thai kỳ đặc trưng bao gồm nghẹt mũi, chảy nước mũi

 

Viêm mũi dị ứng ở bà bầu bắt đầu khi nào?

 

Mặc dù viêm mũi dị ứng ở bà bầu có thể bắt đầu bất cứ lúc nào trong thai kỳ, nhưng tình trạng này thường ảnh hưởng đến những người mang thai nhất trong ba tháng đầu của thai kỳ và vào cuối thai kỳ.

 

Cách trị viêm mũi dị ứng cho bà bầu tốt nhất

 

Như với bất kỳ bệnh tật nào xảy ra khi đang mang thai, mục tiêu chữa viêm mũi dị ứng cho bà bầu là duy trì sức khỏe của cả mẹ và bé. Vì thế bạn cần tìm đến bác sĩ để được chỉ định cách trị viêm mũi dị ứng cho bà bầu tốt nhất cho mình. Dưới đây là một vài cách chữa viêm mũi dị ứng cho bà bầu:

 

Sử dụng thảo dược tự nhiên

 

Một cách trị viêm mũi dị ứng cho bà bầu an toàn là sử dụng các loại thảo dược như gừng, tía tô, quất, húng chanh. Những loại thảo dược này giúp giảm sổ mũi, hắt hơi cho mẹ bầu rất hiệu quả nhờ chiết xuất tinh dầu.

 

Ngửi củ hành tây

Bạn có thể ngửi củ hành tây như một cách trị viêm mũi dị ứng cho bà bầu mà không cần lo lắng sẽ ảnh hưởng sức khỏe và em bé của mình.

Ngửi củ hành tây là một cách trị viêm mũi dị ứng cho bà bầu

Ngửi củ hành tây là một cách trị viêm mũi dị ứng cho bà bầu

 

Xoa bóp và bấm huyệt mũi

 

Cách trị viêm mũi dị ứng cho bà bầu này có tác dụng đẩy dịch mũi ra ngoài, giảm nghẹt mũi, giúp đường thở lưu thông trở lại.

 

Uống thuốc theo chỉ định

 

Tốt nhất là tránh dùng thuốc trong thai kỳ khi có thể, nhưng có một số loại thuốc dị ứng mà bác sĩ cho là an toàn để sử dụng trong thời kỳ mang thai như thuốc kháng histamine, thuốc thông mũi, thuốc xịt mũi steroid.

 

Sử dụng nước muối

 

Các cách chữa viêm mũi dị ứng cho bà bầu không dùng thuốc là an toàn để sử dụng trong thời kỳ mang thai. Nước muối cho mũi không cần kê đơn, khá rẻ và có thể được sử dụng thường xuyên khi cần thiết. Nước muối có thể được sử dụng như một loại thuốc xịt làm dịu hoặc để rửa sạch các xoang. Bạn có thể mua nhiều loại bình neti giúp rửa sạch chất lỏng và mảnh vụn từ các xoang. Hãy chắc chắn làm theo các hướng dẫn để chuẩn bị nước muối và làm sạch chai.

Cách chữa viêm mũi dị ứng cho bà bầu an toan và không dùng thuốc là sử dụng nước muối

Cách chữa viêm mũi dị ứng cho bà bầu an toan và không dùng thuốc là sử dụng nước muối

 

Tránh các tác nhân gây dị ứng

 

Cách trị viêm mũi dị ứng cho bà bầu đơn giản khác là tránh các chất gây dị ứng bằng việc ở trong nhà và đóng cửa sổ khi các chất gây dị ứng theo mùa ở mức cao nhất.

 

Dùng máy tạo độ ẩm hoặc máy lọc không khí

 

Sử dụng máy tạo độ ẩm để không khí ẩm có thể giúp làm dịu đường mũi bị khô và kích ứng. Đây cũng là một cách trị viêm mũi dị ứng cho bà bầu hữu hiệu. Dùng máy lọc không khí chất lượng cao tại nhà hoặc tại văn phòng có thể làm giảm số lượng chất gây dị ứng và chất ô nhiễm trong không khí.

 

Giữ vệ sinh môi trường sống

 

Việc dọn dẹp nhà cửa thường xuyên sẽ loại bỏ bụi và phấn hoa. Đây là cách trị viêm mũi dị ứng cho bà bầu mà bạn có thể thực hiện mỗi ngày.

Mẹ bầu hãy luôn giữ cho môi trường sống sạch sẽ để tránh viêm mũi dị ứng

Mẹ bầu hãy luôn giữ cho môi trường sống sạch sẽ để tránh viêm mũi dị ứng

 

Bài viết từ mayxongmuihong.vn đã chia sẻ đến bạn những cách trị viêm mũi dị ứng cho bà bầu được nhiều người áp dụng. Chúc bạn thật nhiều niềm vui và sức khỏe. Cảm ơn bạn đã quan tâm đón đọc!