Nguyên nhân và cách chăm sóc tốt nhất cho trẻ ho về đêm

máy xông mũi họng

máy xông khí dung

máy xông mũi

máy khí dung

máy xông họng

Nếu trẻ ho về đêm khi ngủ, điều đó có thể khiến bạn thức cả đêm và lo lắng. Trẻ mới biết đi có thể bị ho khi ngủ vì nhiều lý do. Tìm hiểu về nguyên nhân trẻ ho về đêm và cách giúp trẻ giảm ho về đêm sẽ giúp bạn chăm sóc tốt hơn cho bé và giảm nhanh các triệu chứng khó chịu.

 

Nguyên nhân trẻ ho về đêm

 

Tại sao trẻ hay ho về đêm? Có nhiều lý do tại sao trẻ hay ho về đêm khi ngủ. Điều đầu tiên có thể nghĩ đến là cảm lạnh hoặc một loại vi-rút hoặc bệnh tật khác như cúm, viêm phổi khiến trẻ ho về đêm. Nếu trường hợp này xảy ra, trẻ ho về đêm thường sẽ hết sau vài ngày, nhưng cũng có thể mất vài tuần.

 

Một nguyên nhân khác có thể khiến trẻ em hay ho về đêm là một tình trạng mãn tính như hen suyễn, dị ứng hoặc ô nhiễm không khí.

 

Tìm ra nguyên nhân trẻ ho về đêm có thể giúp xác định phương pháp điều trị. Ví dụ, ngủ kê cao gối thay vì nằm thẳng có thể hữu ích nếu vấn đề là chảy nước mũi sau cảm lạnh, nhưng sẽ không tạo ra sự khác biệt cho một nguyên nhân khác như dị ứng với mèo. Trẻ ho về đêm do tắc nghẽn có thể trở nên tồi tệ hơn do chất nhầy chảy xuống, vì vậy bạn có thể đối phó với cơn ho về đêm khi bị cảm lạnh.

Tìm ra nguyên nhân trẻ ho về đêm có thể giúp xác định phương pháp điều trị

Tìm ra nguyên nhân trẻ ho về đêm có thể giúp xác định phương pháp điều trị

 

Khi nào nên đến gặp bác sĩ khi trẻ ho về đêm?

 

Sử dụng các biện pháp khắc phục tại nhà sẽ hữu ích nếu trẻ ho về đêm mà không có bất kỳ triệu chứng nào khác hoặc trẻ ho nhiều về đêm nhưng không sốt. Tuy nhiên, bạn hãy đến gặp bác sĩ ngay nếu trẻ ho về đêm kèm theo:

 

+ Khó thở, thở khò khè, thở nhanh hơn nhiều so với bình thường

+ Môi hoặc mặt hơi xanh

+ Không thể hít thở sâu

+ Trẻ ho về đêm bị đau ngực

+ Bị ho ra máu

+ Có nguy cơ cao hoặc suy giảm miễn dịch

+ Trẻ ho về đêm bị sốt trên 38,5 độ C

+ Sốt kéo dài hơn ba ngày

+ Trẻ ho nhiều về đêm kéo dài hơn ba tuần

+ Trẻ em hay ho về đêm gây nôn nhiều hơn ba lần

Bạn hãy đến gặp bác sĩ ngay nếu trẻ ho về đêm kèm theo các triệu chứng trên

Bạn hãy đến gặp bác sĩ ngay nếu trẻ ho về đêm kèm theo các triệu chứng trên

 

Một số cách giúp trẻ giảm ho về đêm

 

Bé ho về đêm nhiều phải làm sao? Thuốc ho không phải là cách giúp trẻ giảm ho về đêm được khuyến khích cho trẻ mới biết đi. Tuy nhiên, nếu trẻ ho về đêm mà không có bất kỳ triệu chứng nào ở trên, thì đây là 6 cách giúp trẻ giảm ho về đêm mà bạn có thể sử dụng để trị trẻ ho về đêm thay vì dùng xi-rô trị ho.

 

Tắm nước ấm cho trẻ trước khi ngủ

 

Hơi nước ấm và độ ẩm có thể làm dịu và phá vỡ tắc nghẽn trước khi đi ngủ của trẻ em hay ho về đêm. Đóng cửa và tắt quạt, đồng thời không để nhiệt độ nước quá nóng hoặc không giám sát trẻ trong bồn tắm hoặc vòi hoa sen là cách giúp trẻ giảm ho về đêm. Giữ cho trẻ ho về đêm luôn đủ nước và để trẻ khạc ra chất nhầy do ho có đờm khi ở trong phòng tắm có hơi nước.

Hơi nước ấm có thể làm dịu cơ thể cho trẻ ho về đêm

Hơi nước ấm có thể làm dịu cơ thể cho trẻ ho về đêm

 

Sử dụng máy tạo độ ẩm phun sương mát giảm khó chịu cho trẻ ho về đêm

 

Sử dụng máy tạo độ ẩm phun sương mát trong phòng ngủ cũng là một lời khuyên hay khi trẻ ho về đêm. Điều này giúp làm dịu cơn ho của trẻ ho nhiều về đêm nhưng không sốt. Thêm hơi ẩm vào không khí khô làm cho không khí dễ thở hơn. Nên sử dụng máy tạo ẩm phun sương mát hơn máy tạo ẩm phun sương ấm hoặc máy xông hơi ướt để giảm khó chịu cho trẻ ho về đêm.

 

Bé ho về đêm nhiều phải làm sao? Cho trẻ uống mật ong

 

Bé ho về đêm nhiều phải làm sao? Một cách giúp trẻ ho nhiều về đêm giảm bớt sự khó chịu là dùng  mật ong. Trẻ em hay ho về đêm từ 1 tuổi trở lên có thể sử dụng 2 đến 5 ml mật ong khi cần thiết để làm dịu cơn ho.

 

Thoa dầu bạc hà cho trẻ em hay ho về đêm

 

Ba mẹ có thể thoa một lớp tinh dầu bạc hà lên da trên ngực và cổ (trên cổ họng) của trẻ ho về đêm. Các bậc cha mẹ nên lưu ý bảo quản thuốc xoa ngoài tầm với của trẻ em cũng giống như các loại thuốc khác.

Ba mẹ có thể thoa dầu bạc hà lên ngực và cổ cho trẻ em hay ho về đêm

Ba mẹ có thể thoa dầu bạc hà lên ngực và cổ cho trẻ em hay ho về đêm

 

Cung cấp đủ nước cho trẻ ho về đêm

 

Đây là cách giúp trẻ giảm ho về đêm rất hữu ích, đặc biệt là khi trẻ bị ốm và thực sự quan trọng hơn khi trẻ bị nghẹt mũi. Chất nhầy trở nên loãng hơn khi có đủ nước trong cơ thể, khiến trẻ dễ ho hơn. Cho trẻ ho về đêm mới biết đi uống nước mát để giúp làm dịu cổ họng và giảm ho.

 

Đặt thêm một hoặc hai chiếc gối dưới đầu trẻ mới biết đi

 

Cách giúp trẻ giảm ho về đêm này có thể giúp chất nhầy thoát ra khỏi hốc xoang một cách tự nhiên trong khi trẻ em hay ho về đêm. Tình trạng chảy nước mũi sau đó trở nên tồi tệ hơn vào ban đêm và sự kích ứng từ chất nhầy có thể gây ra ho qua đêm. Ngủ nghiêng chắc chắn sẽ giúp trẻ ho về đêm nhẹ nhõm hơn.

 

Mayxongmuihong.vn chia sẻ đến bạn những nguyên nhân và cách chăm sóc tốt nhất cho trẻ ho về đêm. Hy vọng bài viết trên sẽ có ích cho bạn và gia đình. Chúc bạn luôn vui khỏe và cảm ơn bạn đã dành thời gian quan tâm theo dõi!