Top 10 thực phẩm tốt cho phổi bạn không nên bỏ qua

Top 10 thực phẩm tốt cho phổi bạn không nên bỏ qua

Top 10 thực phẩm tốt cho phổi bạn không nên bỏ qua

Top 10 thực phẩm tốt cho phổi bạn không nên bỏ qua

máy khí dung

máy xông họng

Phổi là cơ quan chính của hệ hô hấp, đóng vai trò giúp cơ thể trao đổi khí oxy và khí cacbonic từ môi trường bên ngoài vào bên trong cơ thể và ngược lại. Chức năng của phổi có thể được cải thiện đáng kể nhờ hoạt động luyện tập, lối sống và đặc biệt là dinh dưỡng. Ngay sau đây, hãy cùng tìm hiểu top 10 thực phẩm tốt nhất cho phổi của bạn không nên bỏ qua!

Các loại thực phẩm tốt cho phổi

Bạn có thể cải thiện chức năng của phổi bằng thay đổi chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Trà xanh

Trà xanh là một loại đồ uống có tác dụng tích cực ấn tượng đối với sức khỏe. Hợp chất EGCG là một chất tập trung trong trà xanh, mang đến đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và đã được chứng minh là có tác dụng ức chế xơ hóa hoặc sẹo của các mô. Xơ phổi là một bệnh đặc trưng bởi sẹo phổi tiến triển, ảnh hưởng đến chức năng của phổi. Một số nghiên cứu cho thấy rằng EGCG có thể giúp điều trị căn bệnh này hiệu quả. Mặt khác, dùng trà xanh đúng cách và thường xuyên giúp thanh lọc các hệ cơ quan khác, ngoài phổi.

Táo

Một nghiên cứu chỉ ra rằng thường xuyên ăn táo có thể giúp thúc đẩy chức năng của phổi. Ăn táo mỗi ngày sẽ làm cho nguy cơ hen suyễn và ung thư phổi thấp hơn. Điều này là do nồng độ chất chống oxy hóa cao có trong táo, bao gồm chất flavonoid và vitamin C. Ngoài ra, táo cũng rất ngon nữa!

Sữa chua (hay yaourt)

Sữa chua đặc biệt là thực phẩm tốt cho phổi. Trong sữa chua rất giàu canxi, kali, phốt pho. Theo nghiên cứu cho thấy, những chất dinh dưỡng này có thể giúp tăng cường chức năng phổi và bảo vệ bạn chống lại nguy cơ COPD. Một nghiên cứu ở người trưởng thành Nhật Bản cho thấy lượng canxi, phốt pho, kali trong cơ thể cao hơn và có liên quan đến việc tăng dấu hiệu chức năng phổi, giảm 35% nguy cơ mắc COPD. Tuy vậy, bạn nên dùng sữa chua không lạnh, nhằm tránh gây kích thích khí quản, gây ho và tạo đờm nhé!

Cacao

Các sản phẩm cacao như sô-cô-la đen có nhiều chất chống oxy hóa flavonoid và hợp chất khác gọi là theobromine, giúp thư giãn và tốt cho phổi. Đặc biệt trong ca cao có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các triệu chứng hô hấp dị ứng và có thể giúp cơ thể bạn bảo vệ chống lại ung thư phổi.

Ngoài ra, một nghiên cứu cho thấy những người có mức tiêu thụ flavonoid cao hơn từ thực phẩm, bao gồm cả các sản phẩm từ sô cô la, có chức năng phổi tốt hơn so với những người có chế độ ăn ít chất flavonoid.

Các loại thực phẩm tốt cho phổi

Trà xanh, táo, sữa chua và cacao là những thực phẩm vừa tốt cho phổi, vừa rất thơm ngon, kích thích vị giác. Trong đó, sữa chua mang đến khả năng giảm đến 35% nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD).

Cà phê

Ngoài việc tăng cường sự tỉnh táo, một cốc cà phê buổi sáng có thể giúp bảo vệ phổi của bạn. Cà phê là một trong những thực phẩm tốt cho phổi vì trong cà phê có chứa caffeine và chất chống oxy hóa. Nghiên cứu cho thấy rằng uống cà phê có thể giúp cải thiện chức năng phổi và bảo vệ bạn chống lại các bệnh về đường hô hấp. Ngoài ra, một nghiên cứu cho thấy rằng uống cà phê dài hạn tác động tích cực đến chức năng phổi và giảm nguy cơ mắc các bệnh về hen suyễn.

Việt quất

Quả việt quất chứa nhiều chất dinh dưỡng, và việc tiêu thụ của chúng có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe, bao gồm bảo vệ và bảo tồn các chức năng của phổi. Quả việt quất chứa nhiều anthocyanin, bao gồm malvidin, cyanidin, peonidin, delphinidin và petunidin. Anthocyanin là các sắc tố mạnh mẽ đã được chứng minh là bảo vệ mô phổi khỏi tổn thương oxy hóa.

Một nghiên cứu cho thấy lượng quả việt quất có liên quan đến tốc độ suy giảm chức năng phổi chậm nhất và việc tiêu thụ 2 hoặc nhiều quả việt quất mỗi tuần làm chậm chức năng phổi giảm tới 38%, so với lượng tiêu thụ thấp hoặc không có quả việt quất.

Bí ngô (hay bí đỏ)

Bí ngô chứa nhiều hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe phổi. Đặc biệt dưỡng chất trong bí ngô giàu carotenoids, bao gồm beta carotene, lutein và zeaxanthin, tất cả đều có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ. Các nghiên cứu cho thấy rằng lượng carotenoids trong máu cao hơn có liên quan đến chức năng của phổi tốt hơn. Những người hút thuốc có thể hưởng lợi đáng kể từ việc tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu carotene như bí ngô.

Hàu

Trong hàu có các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của phổi, bao gồm kẽm, vitamin B và đồng. Ngoài ra, hàu là một nguồn vitamin B và kẽm tuyệt vời, chất dinh dưỡng đặc biệt quan trọng đặc biệt đối với những người hút thuốc.

Hút thuốc làm cạn kiệt một số vitamin B, bao gồm vitamin B12, nó tập trung rất nhiều ở hàu. Hơn nữa, các nghiên cứu cho thấy rằng lượng kẽm cao hơn có thể giúp bảo vệ người hút thuốc khỏi nguy cơ bị COPD.

Các loại thực phẩm tốt cho phổi

Bạn có biết dùng cà phê, bí ngô, quả việt quất và hàu rất tốt cho sức khỏe của phổi không?

Củ nghệ

Củ nghệ thường được sử dụng để tăng cường sức khỏe tổng thể do tác dụng của chất chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ của nó. Curcumin, thành phần chính có trong củ nghệ, đặc biệt có lợi cho việc hỗ trợ các chức năng phổi. Thực tế cho thấy, lượng curcumin cao ở những người hút thuốc có liên quan đến chức năng phổi lớn hơn 9,2% nhiều so với những người hút thuốc không tiêu thụ chất curcumin.

Dầu oliu

Mỗi ngày dùng một muỗng dầu ô liu có thể giúp cơ thể bạn bảo vệ và chống lại các tình trạng hô hấp như hen suyễn. Dầu ô liu là một nguồn tập trung các chất chống oxy hóa, chống viêm, bao gồm polyphenol và vitamin E, có lợi cho sức khỏe.

Một nghiên cứu cho thấy những người sử dụng dầu ô liu hằng ngày sẽ thúc đẩy quá trình giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn cao. Hơn nữa với chế độ ăn Địa Trung Hải, gồm dầu ô liu, đã được chứng minh là có lợi cho chức năng phổi đối với người hút thuốc, cũng như những người mắc bệnh COPD và chứng hen suyễn.

Các loại thực phẩm tốt cho phổi

Củ nghệ và dầu oliu rất tốt cho phổi của bạn.

Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn đọc biết được top 10 thực phẩm tốt cho phổi, vừa dễ tìm, vừa rẻ tiền và dễ tiếp cận. Đừng quên chăm sóc các bộ phận khác của hệ hô hấp bằng nhiều phương pháp khác, trong đó có xông mũi họng bằng nước muối sinh lý nhé!

Đọc thêm Hướng dẫn cách xông mũi họng với nước muối sinh lý ngay tại nhà.