Hướng dẫn xông mũi nước muối sinh lý với máy xông mũi họng

Hướng dẫn xông mũi nước muối sinh lý với máy xông mũi họng

Hướng dẫn xông mũi nước muối sinh lý với máy xông mũi họng

Hướng dẫn xông mũi nước muối sinh lý với máy xông mũi họng

máy khí dung

máy xông họng

Bạn thường phải chống chịu với cơn đau đầu dai dẳng, gây ra bởi bệnh viêm xoang? Và bạn đã thử dùng nhiều cách khác nhau, thậm chí uống nhiều thuốc mà vẫn không khỏi. Hãy tham khảo ngay cách xông mũi nước muối sinh lý với máy xông mũi họng, giúp hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh về hô hấp nói chung và bệnh viêm xoang nói riêng.

Xông khí dung giúp hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh về đường hô hấp

Xông khí dung là phương pháp điều trị bằng cách đưa thuốc trực tiếp vào niêm mạc đường hô hấp. Máy sẽ chuyển thuốc thành dạng sương mù, giúp thuốc đọng lại trên niêm mạc đường hô hấp, thấm sâu vào phế quản cho hiệu quả nhanh và giảm đi tối đa phản ứng phụ do thuốc uống gây nên.

Do là một phương pháp điều trị, nên trước khi dùng máy xông mũi, người bệnh nên đi khám để được hướng dẫn cụ thể về việc dùng loại thuốc nào, liều lượng bao nhiêu.

xông mũi họng nước muối sinh lý

Xông mũi họng là giải pháp hỗ trợ điều trị an toàn, giúp tránh hiện tượng lạm dụng thuốc kháng sinh. (Ảnh: Internet)

Việc tùy tiện dùng kháng sinh, kháng viêm rất có hại. Tùy từng loại kháng sinh mà có thể gây những tai biến, ảnh hưởng đến sức khoẻ khác nhau. Hơn nữa, sử dụng thuốc kháng viêm, kháng sinh lâu ngày còn dẫn đến tình trạng phù nề họng, niêm mạc họng bị mỏng dễ nhiễm trùng, sức đề kháng kém, người bệnh càng dễ bị các bệnh về hô hấp hơn. Đặc biệt đối với trẻ, đôi khi bé chỉ bị viêm mũi xuất tiết dịch, thông thường chỉ cần xông hoặc nhỏ nước muối sinh lý là có thể khỏi nhưng nhiều bậc cha mẹ lại cho con xông kháng sinh không có hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa dẫn tới nguy cơ dễ mắc các bệnh hô hấp nhiều hơn.

Đối với người không bị bệnh về đường hô hấp có thể dùng máy này để xông nước muối sinh lý, sử dụng hằng ngày, có tác dụng phòng bệnh rất hiệu quả. Liều lượng, thời gian xông thuốc và loại thuốc dùng để xông phải tuân thủ tuyệt đối chỉ dẫn của bác sĩ, đặc biệt là trẻ nhỏ. Thông thường, mỗi lần xông không nên lâu hơn 15 phút. Khi xông thuốc, cần chọn cho mình tư thế ngồi thẳng và thoải mái. Nếu phải điều trị tại giường, hãy kê gối để tạo thành tư thế ngồi thẳng.

xông mũi họng với nước muối sinh lý

Người dùng nên vệ sinh máy xông thường xuyên, nhất là bộ phận lọc không khí, đường ống dẫn khí để hạn chế bụi, vi khuẩn và nấm mốc theo đường xông vào cơ thể gây bệnh. (Ảnh: Internet)

Bên cạnh việc dùng máy xông khí dung phòng bệnh, những người có tiền sử bị các bệnh về đường hô hấp cần giữ ấm cơ thể và mũi họng, không nên nằm máy lạnh hay uống nước đá; thường xuyên và đều đặn vệ sinh răng miệng và súc họng nước muối sinh lý 0,9%; đeo khẩu trang khi đi ra ngoài để tránh khói bụi, nắng, môi trường ô nhiễm…

Với những gia đình sử dụng máy lạnh (điều hòa nhiệt độ) cần chú ý về nhiệt độ phòng khi có con nhỏ. Đặc biệt cần vệ sinh máy lạnh thường xuyên để máy lạnh không có vi khuẩn và bụi bẩn.

Sử dụng máy khí dung và nước muối sinh lý cho bệnh nhân viêm xoang

Thức ăn dạng rắn – lỏng sẽ được đưa vào cơ thể qua đường tiêu hóa. Còn lại các chất dạng khí hoặc siêu nhỏ sẽ được đưa vào cơ thể qua đường hô hấp. Máy khí dung có cơ chế hoạt động là chuyển thuốc ở dạng dung dịch sang dạng sương nhỏ li ti và mịn. Bởi kích thước nhỏ nên chúng dễ dàng đi qua mũi họng. Sau đó, chúng tới thẳng khí quản, phế quản, tiểu phế quản và phổi.

Sử dụng máy khí dung và nước muối sinh lý cho bệnh nhân  viêm xoang mang lại hiệu quả cao. Nó có thể làm sạch nhanh chóng bụi bẩn trong mũi, họng bệnh nhân.

Cách xông mũi bằng nước muối sinh lý cho bệnh nhân viêm xoang như sau:

- Cho nước muối sinh lý đã chuẩn bị sẵn vào cốc thuốc.

- Cắm ống dẫn khí vào máy xông và một đầu vào cốc thuốc.

- Lắp mặt nạ hoặc ống ngậm, ống mũi. Đối với trẻ em cần lắp mặt nạ dành riêng cho trẻ.

- Bật công tắc của máy xông khí dung và bắt đầu việc xông khí.

- Hít sâu và ngưng lại 1-2 giây rồi thở ra. Thời gian xông khoảng 15-20 phút, khoảng cách giữa mỗi lần từ 4-6 giờ. Đối với trẻ em thời gian xông phù hợp từ 5-10 phút. - - - Xông đến khi lượng thuốc đã chuẩn bị trong cốc không còn nữa.

Hướng dẫn sử dụng máy xông mũi họng Philips Innospire Elegance.

Nước muối sinh lý ngày càng trở nên thân thuộc hơn với con người. Khi môi trường ngày càng ô nhiễm dẫn tới 1 số bệnh về đường hô hấp thì tác dụng của nước muối sinh lý lại trở nên hữu hiệu. Sử dụng nước muối sinh lý cho bệnh viêm xoang sẽ thực sự hiệu quả nếu bạn hiểu và dùng đúng cách.