Cách theo dõi bệnh hen suyễn với nhật ký

máy xông mũi họng

Cách theo dõi bệnh hen suyễn với nhật ký

máy xông mũi

máy khí dung

máy xông họng

Ghi lại các chỉ số lưu lượng đỉnh, các triệu chứng và yếu tố khởi phát vào nhật ký thở sẽ giúp bạn kiểm soát bệnh hen suyễn. Máy Xông Mũi Họng chia sẻ đến bạn cách theo dõi bệnh hen suyễn với nhật ký để bạn có thể quản lý tốt hơn tình trạng hen suyễn của mình.

 

Cách theo dõi bệnh hen suyễn với nhật ký 

 

  1. Ghi nhật ký lưu lượng đỉnh

 

- Yêu cầu bác sĩ cho một máy đo lưu lượng đỉnh

 

Nếu bạn bị hen suyễn mức độ trung bình hoặc nặng, bác sĩ có thể kê đơn máy đo lưu lượng đỉnh. Thiết bị này đo tốc độ không khí di chuyển ra khỏi phổi của bạn. Bác sĩ cũng cung cấp cho bạn một biểu đồ lưu lượng đỉnh để ghi lại các kết quả đo.

 

- Đọc lưu lượng đỉnh

 

Bắt đầu bằng cách đọc lưu lượng đỉnh:

+ Căn chỉnh mũi tên với số 0 trên thang đo.

+ Đứng thẳng hoặc ngồi thẳng lưng.

+ Hít một hơi dài và sâu.

+ Đặt miệng của bạn chặt chẽ xung quanh ống ngậm

+ Thổi mạnh và nhanh nhất có thể trong một giây.

+ Quan sát số trên cân và viết nó ra giấy.

+ Làm lại hai lần nữa.

Đo lưu lượng đỉnh để kiểm soát bệnh hen suyễn

Đo lưu lượng đỉnh để kiểm soát bệnh hen suyễn

 

- Ghi lại giá trị cao nhất trong số ba lần đọc

 

Sau khi có ba lần đọc lưu lượng đỉnh, hãy ghi lại số cao nhất vào nhật ký của bạn. Đây là lưu lượng đọc cao điểm của bạn vào buổi sáng hoặc buổi tối. Bạn nên ghi lại lưu lượng đỉnh điểm của mình một hoặc hai lần một ngày.

 

- Xác định lưu lượng đỉnh tốt nhất

 

Trong khoảng thời gian hai tuần khi bệnh hen suyễn đã tương đối ổn định, hãy ghi lại lưu lượng đỉnh điểm của bạn vào mỗi buổi sáng và buổi tối. Vào cuối khoảng thời gian hai tuần, hãy xem lại kết quả trong nhật ký của bạn và tìm ra con số cao nhất.

 

- Thông báo kết quả đo lưu lượng đỉnh cho bác sĩ

 

Khi đi kiểm tra sức khỏe, hãy mang theo nhật ký lưu lượng đỉnh của bạn. Khi họ hỏi bạn về các triệu chứng, bạn có thể chia sẻ kết quả đo lưu lượng đỉnh điểm của mình để họ biết được trải nghiệm bệnh hen suyễn gần đây của bạn.

Thông báo với bác sĩ về kết quả lưu lượng đỉnh của bạn

Thông báo với bác sĩ về kết quả lưu lượng đỉnh của bạn

 

  1. Theo dõi các triệu chứng bằng nhật ký hen suyễn

 

- Theo dõi cơn ho

 

Ghi lại bất kỳ cơn ho nào trong ngày, mức độ nghiêm trọng và thời gian của cơn ho, cũng như liệu nó có liên quan đến một yếu tố kích hoạt cụ thể như khói từ lửa hoặc thuốc lá hay không. Bạn cũng cần lưu ý xem cơn ho có kèm theo chảy nước mũi và có chất nhầy trong hay không.

 

- Ghi lại cảm giác tức ngực

 

Nếu cảm thấy tức ngực vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, bạn nên ghi lại vào nhật ký. Viết ra mức độ nghiêm trọng của triệu chứng và thời gian kéo dài. Tức ngực là một triệu chứng của bệnh hen suyễn ở trẻ em.

 

- Viết ra bất kỳ đợt thở khò khè nào

 

Quan sát xem tình trạng thở khò khè có trở nên tồi tệ hơn khi phản ứng với một hoạt động cụ thể như tập thể dục hay không. Ghi lại thời gian của các đợt thở khò khè. Thở khò khè tái diễn là một triệu chứng của bệnh hen suyễn ở trẻ em.

Ghi nhật ký để theo dõi bệnh hen suyễn

Ghi nhật ký để theo dõi bệnh hen suyễn

 

- Ghi lại các kiểu ngủ bất thường

 

Nếu thức dậy vào nửa đêm hoặc khó ngủ do các triệu chứng hen suyễn, bạn nên ghi điều này vào nhật ký. Bệnh hen suyễn nghiêm trọng hơn vào ban đêm được gọi là bệnh hen suyễn về đêm và có liên quan đến các bệnh nghiêm trọng hơn. Bạn nên cho bác sĩ biết nếu bạn bị hen suyễn về đêm.

 

- Ghi lại các triệu chứng hen suyễn do tập thể dục

 

Tập thể dục rất được khuyến khích đối với những người bị hen suyễn nhưng nó cũng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng. Lưu ý bất kỳ triệu chứng nào sau đây của bệnh hen suyễn do gắng sức: ngực căng, thở khò khè, khó thở khi vận động, quá mệt mỏi khi vận động, ho trong hoặc sau khi vận động.

 

- Đến gặp bác sĩ nếu các triệu chứng gia tăng

 

Nếu bạn quan sát thấy sự gia tăng các triệu chứng trong nhật ký của mình, bạn nên đến gặp bác sĩ. Nếu các triệu chứng của bạn tăng lên trong hai ngày liên tiếp, bạn nên chuẩn bị cho cơn hen suyễn có thể xảy ra. Sự gia tăng 20% ​​các triệu chứng trong hai ngày liên tiếp có liên quan đến 65% số lần lên cơn hen suyễn.

Cơn hen suyễn có thể được kích hoạt do tập thể dục

Cơn hen suyễn có thể được kích hoạt do tập thể dục

 

  1. Ghi lại yếu tố kích hoạt

 

- Quan sát không khí lạnh

 

Nhiều người có các triệu chứng hen suyễn phát sinh khi phản ứng với không khí lạnh. Ghi lại bất kỳ triệu chứng hen suyễn nào khi phản ứng với không khí lạnh.

 

- Viết các phản ứng với chất trong không khí

 

Nếu bệnh hen suyễn của bạn trở nên tồi tệ hơn khi phản ứng với phấn hoa, nấm mốc, vật nuôi, gián hoặc bụi, hãy ghi lại vào nhật ký. Xác định các kiểu phản ứng có thể giúp bạn kiểm soát bệnh hen suyễn của mình.

 

- Xác định các tác nhân gây ô nhiễm

 

Ghi lại bất kỳ triệu chứng hen suyễn nào phát sinh do ô nhiễm trong nhà như khói thuốc lá hoặc ô nhiễm ngoài trời như khí thải từ ô tô. Ghi lại nếu bệnh hen suyễn của bạn trở nên tồi tệ hơn sau khi tiếp xúc với những người hút thuốc.

Bạn có thể lên cơn hen suyễn khi tiếp xúc với khói thuốc lá

Bạn có thể lên cơn hen suyễn khi tiếp xúc với khói thuốc lá

 

- Ghi lại các yếu tố khởi phát liên quan đến thuốc

 

Bạn nên quan sát tác động của bất kỳ loại thuốc mới hoặc cũ nào đối với bệnh hen suyễn của mình. Một số người cảm thấy aspirin, ibuprofen, naproxen và thuốc chẹn beta là tác nhân kích thích.

 

- Ghi lại nguyên nhân từ thực phẩm

 

Một số thực phẩm thường được coi là tác nhân gây hen suyễn bao gồm tôm, khoai tây chế biến, bia và rượu. Lưu ý bất kỳ triệu chứng hen suyễn nào phát sinh sau khi tiêu thụ những thực phẩm này hoặc những thực phẩm khác.

 

- Lưu ý những căng thẳng của bạn

 

Bạn cũng nên ghi lại mức độ căng thẳng của bạn vì nó có thể ảnh hưởng đến bệnh hen suyễn, vì vậy nếu bạn đang trải qua nhiều căng thẳng liên quan đến công việc hoặc các mối quan hệ, hãy ghi lại điều này trong nhật ký của bạn.

 

Trên đây là những cách theo dõi bệnh hen suyễn với nhật ký mà bạn có thể thực hiện rất đơn giản. Máy Xông Mũi Họng chúc bạn áp dụng thành công và luôn giữ gìn sức khỏe thật tốt!