Cách tăng lượng oxy cho mẹ bầu

máy xông mũi họng

Cách tăng lượng oxy cho mẹ bầu

máy xông mũi

máy khí dung

máy xông họng

Mang thai có thể là một khoảng thời gian vui vẻ trong cuộc đời bạn. Tuy nhiên, nó cũng có thể gây hại cho cơ thể và gây khó khăn về thể chất cho bạn. Cơ thể bạn cần oxy nhiều hơn 20% trong thời kỳ mang thai, vì vậy việc tăng cường lưu lượng oxy có thể giúp cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn và thai nhi. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ đến bạn cách tăng lượng oxy cho mẹ bầu.

 

Cách tăng lượng oxy cho mẹ bầu 

 

1. Sử dụng các bài tập thở sâu

 

Tăng cường sử dụng cơ hoành trong khi thở

 

 • Thở ngắn và nông làm hạn chế lượng oxy. Để tăng lượng oxy của bạn, hãy chú ý đến cách bạn thở. Nếu bạn thấy rằng hơi thở của mình ngắn và từ vai, bạn đang thở bằng ngực nông. Thay vào đó, hãy cố gắng thở từ cơ hoành sau mỗi vài nhịp thở, điều này sẽ hút nhiều oxy hơn.

 • Để làm điều này, hãy tập trung vào hơi thở của bạn. Thay vì nâng vai khi bạn thở, hãy hạ thấp vai. Dùng cơ hoành kéo hơi vào mũi hoặc miệng để đẩy dạ dày ra ngoài.

 

Sử dụng cách thở sâu

 

 • Nếu muốn tăng lượng oxy, bạn có thể thử các bài tập thở khác nhau như hít thở sâu. Để bắt đầu, hãy nằm ngửa, kê gối dưới đầu gối và cổ để đảm bảo bạn được thoải mái. Đặt tay lên bụng ngay bên dưới khung xương sườn, úp lòng bàn tay xuống và các ngón tay khép lại. Hít vào một hơi dài và sâu. Sử dụng các cơ ở bụng của bạn để mở rộng nó ra, di chuyển các ngón tay của bạn ra xa nhau khi bụng của bạn đầy không khí. 

 • Giữ nó trong một lúc, hấp thụ oxy. Sau đó thở ra từ từ. Lặp lại bài tập này trong khoảng năm phút.

Thở sâu là cách tăng lượng oxy cho mẹ bầu

Thở sâu là cách tăng lượng oxy cho mẹ bầu

 

Thử hơi thở vo ve

 

 • Có một biến thể của bài tập thở sâu có thể giúp củng cố cơ hoành, giúp bạn thở sâu hơn mỗi ngày và tăng lưu lượng oxy trong thai kỳ. Bắt đầu bằng cách làm theo các bước để thở sâu. Khi bạn thở ra, hãy tạo ra âm thanh vo ve. Điều này sẽ hoạt động cơ hoành của bạn khi bạn thở ra. Nếu bạn cảm thấy chóng mặt khi thực hiện bài tập này, hãy dừng lại ngay.

 

Thực hiện bài tập thở kiểu Trung Quốc

 

 • Bài tập thở kiểu Trung Quốc sẽ giúp nạp nhiều không khí vào cơ thể cùng một lúc. Để bắt đầu, hãy ngồi xuống ghế, trên ghế dài hoặc mép giường. Đầu tiên, hít vào một hơi ngắn, nâng cánh tay của bạn và vươn ra phía trước với cánh tay của bạn ngang với vai. Tiếp theo, hít vào một hơi ngắn nữa mà không thở ra, di chuyển cánh tay của bạn sang một bên ngang với vai. 

 • Cuối cùng, hít vào một hơi ngắn cuối cùng mà không thở ra, nâng cánh tay của bạn qua đầu. Sau đó thở ra. Lặp lại động tác này từ 10 đến 12 lần. Nếu bạn bị chóng mặt, hãy dừng lại ngay lập tức và thở trở lại bình thường.

Bài tập thở kiểu Trung Quốc sẽ giúp nạp nhiều không khí vào cơ thể cùng một lúc

Bài tập thở kiểu Trung Quốc sẽ giúp nạp nhiều không khí vào cơ thể cùng một lúc

 

2. Tập thể dục để tăng tuần hoàn

 

Tăng cường sức mạnh cho bắp tay của bạn

 

 • Tập thể dục cho cơ bắp cho phép lấy ra nhiều oxy từ máu của bạn hơn là khi chúng nghỉ ngơi. Vì cơ thể bạn cần nhiều oxy hơn 20% trong thời kỳ mang thai, điều này có lợi cho cơ bắp của bạn để lấy oxy từ máu hiệu quả hơn. Trong khi bạn đang mang thai, sẽ rất tốt cho việc tập luyện cơ tay vì các bài tập cánh tay có tác động thấp. 

 • Bắt đầu tập tạ từ 0.5 – 1kg và giữ hai cánh tay của bạn ở hai bên với mỗi tay một tạ. Gập khuỷu tay ở thắt lưng và đưa cánh tay lên trước ngực, kéo hết cỡ và giữ trong 5 giây. Từ từ hạ nó xuống và chuyển sang cánh tay còn lại.

 • Lặp lại mỗi bên từ 8 đến 10 lần.

 

Thực hiện phần mở rộng cơ tam đầu

 

 • Phần mở rộng tricep giúp tăng cường cơ ba đầu của bạn. Để bắt đầu các bài tập này, hãy nắm lấy tạ 0.5 – 1kg bằng cả hai tay. Nâng cao cả hai tay của bạn trên đầu của bạn. Gập cánh tay ở khuỷu tay, hạ tay xuống sau đầu. Giữ chúng trong 5 đến 10 giây. Sau đó, duỗi thẳng chúng trở lại trên đầu của bạn. Lặp lại bài tập tám lần.

Mẹ bầu có thể nâng tạ tay 0.5 – 1kg

Mẹ bầu có thể nâng tạ tay 0.5 – 1kg

 

Thực hiện các động tác mở rộng chân

 

 • Bàn chân và chân của bạn có thể sưng lên nhiều khi bạn đang mang thai. Giữ lưu thông tốt có thể giúp giảm sưng và nhận được nhiều oxy hơn vào cơ thể. Bắt đầu bằng cách đặt tạ mắt cá chân từ 0.5 – 1kg ở mỗi bên chân. Ngồi trên ghế hoặc bề mặt phẳng khác. Từ từ nhấc chân khỏi sàn và duỗi thẳng trước mặt. Giữ tư thế này trong 5 đến 10 giây. Từ từ hạ chúng xuống đất. Lặp lại tám đến 10 lần.

 • Để thêm một yếu tố giúp tăng cường sức mạnh cho cơ thể của bạn, hãy nằm ngửa, tốt nhất là nằm trên ghế sofa, giường hoặc khu vực thoải mái khác để giảm bớt sự khó chịu. Nâng một chân lên cao hết mức bạn có thể thẳng lên không trung và giữ ở đó từ 5 đến 10 giây. Từ từ hạ chân xuống. Lặp lại bài tập này từ 8 đến 10 lần cho chân này. Sau đó, đổi chân và lặp lại tám đến 10 lần ở bên đối diện.

 • Bạn cũng có thể tập thêm tư thế khi nằm xuống, nơi bạn nâng cả hai chân lên không trung cùng một lúc, giữ chúng trong 5 đến 10 giây, sau đó từ từ hạ xuống. Lặp lại tám đến 10 lần.

 • Nếu bạn muốn hông hoạt động, hãy nằm nghiêng và nhấc chân lên cao hết mức. Giữ trong 5 đến 10 giây, sau đó từ từ hạ xuống. Lặp lại tám đến 10 lần, sau đó lật lại và lặp lại ở phía bên kia.

 

»» Xem thêm: https://mayxongmuihong.vn/may-tao-oxy

 

Hãy thử bơi lội

 

 • Bơi lội là một cách tuyệt vời để giữ cho hệ tuần hoàn của bạn mạnh mẽ trong khi bạn đang mang thai. Bạn có thể di chuyển xung quanh mà không bị ảnh hưởng bởi trọng lượng tăng thêm của thai kỳ. Hãy thử bơi trong hồ bơi của riêng bạn nếu bạn có hoặc đến hồ bơi ở địa phương.

Bơi lội là cách tăng lượng oxy cho mẹ bầu

Bơi lội là cách tăng lượng oxy cho mẹ bầu

 

Tập yoga trước khi sinh

 

 • Một bài tập tác động thấp khác giúp cải thiện tuần hoàn là yoga. Bài tập này có tác động thấp và có thêm lợi ích là giúp bạn thư giãn.

 

Kéo căng

 

 • Để giúp máu lưu thông, bạn nên kéo căng nhiều hơn. Các động tác kéo căng không cần quá vất vả hay cầu kỳ. Bạn chỉ cần di chuyển tất cả các bộ phận trên cơ thể và nhẹ nhàng kéo căng tất cả các cơ. Nói chuyện với bác sĩ sản khoa hoặc nữ hộ sinh của bạn về các bài tập kéo giãn cụ thể cho giai đoạn mang thai cụ thể của bạn.

 

Tiếp tục hoạt động

 

 • Khi mang thai, bạn nên tiếp tục vận động và di chuyển. Bạn không cần phải tập những bài thể dục khó khăn. Các bài tập nhỏ sẽ giúp cải thiện lưu lượng máu và cải thiện lưu lượng oxy. Hãy nhớ hít thở sâu hết mức có thể trong khi tập thể dục để tăng lượng oxy.

 • Hãy thử những điều đơn giản, chẳng hạn như uốn cong và duỗi thẳng chân ở đầu gối và xoay mắt cá chân của bạn. Co các ngón chân của bạn ra và sau đó vào trong. Đi bộ nhẹ nhàng và vung tay khi bạn đi bộ.  

Yoga là phương pháp tăng lượng oxy được nhiều mẹ bầu lựa chọn

Yoga là phương pháp tăng lượng oxy được nhiều mẹ bầu lựa chọn

 

Máy Xông Mũi Họng chia sẻ đến bạn những cách tăng lượng oxy cho mẹ bầu mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Chúc bạn áp dụng thành công và có một thai kỳ khỏe mạnh!