Cách làm sạch mũi cho trẻ sơ sinh

máy xông mũi họng

máy xông khí dung

máy xông mũi

máy khí dung

máy xông họng

Nghẹt mũi gây khó chịu ở mọi lứa tuổi, nhưng trẻ sơ sinh không thể tự xử lý vấn đề này. Điều trị nghẹt mũi cho trẻ rất quan trọng để trẻ có thể dễ dàng thở bằng mũi, đặc biệt là khi đang bú mẹ. Máy Xông Mũi Họng chia sẻ đến bạn cách làm sạch mũi cho trẻ sơ sinh, đặc biệt là khi trẻ bị nghẹt mũi.

 

Làm thế nào để biết trẻ đang bị nghẹt mũi?

 

 • Vì một số trẻ có khả năng chống lại cơn tắc nghẽn đường mũi nên điều quan trọng là phải xác nhận rằng trẻ có đang bị nghẹt mũi không trước khi tiếp tục dùng một ống tiêm bóng đèn hoặc máy hút để làm sạch mũi cho bé. 

 • Thông thường, cha mẹ sẽ nhìn thấy chất nhầy, trong lỗ mũi hoặc xung quanh mũi. Nếu không, nghẹt mũi có thể được phát hiện dựa trên tiếng thở ồn ào, khịt mũi hoặc cảm giác khó chịu nói chung.

 

Nguyên nhân nào gây ra nghẹt mũi?

 

 • Một loạt các tình trạng và bệnh thông thường có thể khiến mũi của bé bị tắc nghẽn bao gồm: cảm lạnh thông thường hoặc cảm cúm, tiếp xúc với không khí khô, dị ứng, vách ngăn lệch, tiếp xúc với chất ô nhiễm,…

 • Nhìn chung, trẻ sơ sinh dễ bị nghẹt mũi hơn trẻ lớn hoặc người lớn vì lỗ mũi của trẻ còn nhỏ và cần thời gian để phát triển. Trong hầu hết các trường hợp, nghẹt mũi là một triệu chứng nhẹ và mũi cần được làm sạch nên cha mẹ không nên quá lo lắng.

Đừng chủ quan với triệu chứng nghẹt mũi của bé

Đừng chủ quan với triệu chứng nghẹt mũi của bé

 

 • Nếu tình trạng tắc nghẽn xảy ra sâu hơn trong lồng ngực của em bé, có thể là nguyên nhân gây ra các vấn đề đáng lo ngại như hen suyễn, viêm phổi hoặc xơ nang. Theo dõi quá trình nghẹt mũi của bé và liên hệ với bác sĩ nếu sự cố không khắc phục được bằng các biện pháp tại nhà được nêu dưới đây.

 

Các lựa chọn tốt nhất để làm sạch mũi cho bé

 

Cho dù lý do tích tụ chất nhầy trong mũi của trẻ là gì, điều quan trọng là phải làm sạch mũi để thúc đẩy sự thoải mái và giúp việc bú mẹ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, cách bạn vệ sinh mũi cho trẻ rất quan trọng vì một số kỹ thuật thường an toàn cho trẻ lớn hơn và người lớn có thể gây hại hoặc gây tử vong cho trẻ sơ sinh. Các cách sau đây sẽ giúp bạn làm sạch mũi an toàn và giảm bớt cảm giác khó chịu kèm theo nghẹt mũi của bé.

 

Tăng cường độ ẩm bằng máy tạo độ ẩm

 

 • Cũng giống như người lớn, trẻ sơ sinh rất dễ bị ngạt mũi trong mùa đông, khi trời lạnh khiến các hốc mũi nở ra. Điều này thúc đẩy tiết chất nhờn và có thể dẫn đến tắc nghẽn.

 • Máy tạo độ ẩm có thể làm tăng độ ẩm trong nhà để hạn chế hoặc phá vỡ chất nhờn. Điều này sẽ làm cho ngôi nhà của bạn thoải mái hơn cho cả bạn và em bé của bạn. Ngoài ra, nó sẽ hạn chế việc bạn phải sử dụng ống tiêm hoặc máy hút. 

 • Bạn nên chọn loại máy tạo độ ẩm không cần đổ lại hoặc điều chỉnh vào nửa đêm. Nếu bạn không có máy tạo độ ẩm, hít hơi nước từ vòi sen nước nóng cũng có thể hữu ích.

 

Dùng nước muối sinh lý xịt mũi thay vì thuốc thông mũi

 

 • Không bao giờ cho trẻ sơ sinh dùng các sản phẩm lạnh như thuốc thông mũi hoặc thuốc kháng histamine. Những điều này có thể gây ra các biến chứng đe dọa tính mạng ở trẻ em dưới bốn tuổi.

 • Ngoài việc dựa vào các công cụ như ống tiêm và máy hút mũi, bạn cũng có thể dùng bình xịt nước muối để thay thế. Đặt em bé của bạn ở tư thế nằm nghiêng với cằm ngửa lên và xịt hai hoặc ba giọt vào mỗi lỗ mũi.

 

Thử một ống tiêm bóng đèn cao su chất lượng cao cho mũi

 

 • Cha mẹ thường sử dụng ống tiêm bầu cao su để hút chất nhầy trong mũi của con mình. Bạn có thể dùng hoặc không dùng kèm bình xịt nước muối. Tuy nhiên, xịt nước muối sẽ làm loãng chất nhầy cứng lại và giúp loại bỏ dễ dàng hơn.

 • Khi có thể, hãy sử dụng ống tiêm bóng đèn khi em bé của bạn đã được thư giãn. Hãy chuẩn bị cho việc ngọ nguậy, vì một số trẻ sơ sinh không chịu được kỹ thuật này. Cân nhắc hợp tác với một người lớn khác để hoàn thành công việc dễ dàng hơn.

 • Để bắt đầu, hãy ép hết không khí ra khỏi bóng đèn để tạo chân không. Đặt đầu ống tiêm vào lỗ mũi của bé trước khi nhanh chóng nhả bầu tiêm ra. Thao tác này sẽ hút chất nhầy từ mũi và làm thông mũi.

 

Sử dụng máy hút mũi

 

 • Nhiều bậc cha mẹ nhận thấy máy hút mũi sử dụng tiện lợi hơn so với bơm kim tiêm dạng bóng đèn truyền thống. Thông thường, trẻ sơ sinh lớn hơn và trẻ mới biết đi sẽ phản kháng mạnh khi bị bắt sử dụng ống tiêm, khiến cha mẹ khó có thể loại bỏ hoàn toàn tắc nghẽn.

Máy hút mũi sẽ giúp bạn chăm sóc sức khỏe tai mũi họng cho bé một cách đơn giản

Máy hút mũi sẽ giúp bạn chăm sóc sức khỏe tai mũi họng cho bé một cách đơn giản

 

 • Một máy hút thông thường bao gồm một ống mềm dẻo, với một đầu được đặt trong lỗ mũi của bé và đầu kia dùng để hút. Tùy thuộc vào loại máy hút bạn mua, ống hút được hút ra có thể rơi vào khăn giấy hoặc bộ lọc dùng một lần.

 • Cũng như với ống tiêm bóng đèn, ban đầu bạn có thể dùng bình xịt nước muối sinh lý để làm lỏng chất nhầy cứng. Chờ đến 30 giây sau khi nhỏ nước muối sinh lý trước khi tái khám với máy hút.

 • Cho dù bạn chọn máy hút hay ống tiêm bóng đèn, cả hai dụng cụ đều phải được làm sạch kỹ lưỡng bằng nước xà phòng sau khi bạn đã hút sạch chất nhầy từ mũi của trẻ sơ sinh.

 

Xem thêm: Máy hút mũi đa năng cho bé Reiwa VA-162