5 cách giữ phổi khỏe mạnh

máy xông mũi họng

máy xông khí dung

máy xông mũi

máy khí dung

máy xông họng

Hầu hết mọi người đều muốn khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, hiếm khi họ nghĩ đến việc bảo vệ và duy trì sức khỏe của phổi. Sự thật là phổi cũng giống như tim, khớp và các bộ phận khác của cơ thể sẽ già đi theo thời gian, trở nên kém linh hoạt và mất đi sức mạnh, có thể gây khó thở hơn. Nhưng bằng việc áp dụng 5 cách giữ phổi khỏe mạnh dưới đây, bạn có thể duy trì sức khỏe của phổi tốt hơn và giữ cho chúng hoạt động tối ưu.

 

5 cách giữ phổi khỏe mạnh

 

 1. Không hút thuốc hoặc ngừng hút thuốc

 

 • Bạn có thể đã biết rằng hút thuốc làm tăng nguy cơ ung thư phổi. Nhưng đó không phải là căn bệnh duy nhất mà nó có thể gây ra. Trên thực tế, hút thuốc có liên quan đến hầu hết các bệnh phổi bao gồm COPD, xơ phổi vô căn và hen suyễn. Nó cũng làm cho các bệnh đó trở nên trầm trọng hơn. Người hút thuốc có nhiều khả năng chết vì COPD hơn những người không hút thuốc.

 • Mỗi khi hút một điếu thuốc, bạn sẽ hít vào phổi hàng ngàn chất hóa học bao gồm nicotine, carbon monoxide và hắc ín. Những chất độc này làm hỏng phổi. Chúng làm tăng chất nhầy, khiến phổi khó tự làm sạch hơn, đồng thời gây kích ứng và làm viêm các mô. Dần dần, đường thở của bạn bị thu hẹp, khiến bạn khó thở hơn.

 • Hút thuốc lá cũng khiến phổi bị lão hóa nhanh hơn. Cuối cùng, các hóa chất có thể thay đổi tế bào phổi từ bình thường thành ung thư.

 • Bất kể bạn bao nhiêu tuổi hay bạn đã hút thuốc bao lâu, việc bỏ thuốc là cách giữ phổi khỏe mạnh hữu ích. Nhiều nghiên cứu tuyên bố rằng chỉ trong vòng 12 giờ sau khi bỏ thuốc, mức carbon monoxide trong máu sẽ giảm xuống mức bình thường. Trong vòng vài tháng, chức năng phổi bắt đầu được cải thiện. Trong vòng một năm, nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành của bạn chỉ bằng một nửa so với người hút thuốc. 

Việc bỏ thuốc là cách giữ phổi khỏe mạnh hữu ích

Việc bỏ thuốc là cách giữ phổi khỏe mạnh hữu ích

 

 1. Tập thở mạnh hơn

 

 • Bên cạnh việc tránh thuốc lá, tập thể dục thường xuyên có lẽ là cách giữ phổi khỏe mạnh quan trọng mà bạn nên làm.

 • Khi tập thể dục, tim của bạn đập nhanh hơn và phổi của bạn hoạt động mạnh hơn. Cơ thể bạn cần nhiều oxy hơn để cung cấp năng lượng cho cơ bắp. Phổi tăng cường hoạt động để cung cấp lượng oxy đó đồng thời thải thêm carbon dioxide.

 • Trong khi tập thể dục, nhịp thở của bạn tăng từ khoảng 15 lần một phút lên khoảng 40 đến 60 lần một phút. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải thường xuyên tập thể dục nhịp điệu giúp bạn thở mạnh hơn.

 • Loại bài tập này mang lại hiệu quả tập luyện tốt nhất cho phổi. Các cơ giữa các xương sườn giãn ra và co lại, các túi khí bên trong phổi hoạt động nhanh chóng để trao đổi oxy lấy carbon dioxide. Bạn càng tập thể dục, phổi của bạn càng trở nên hiệu quả hơn.

 • Cách giữ phổi khỏe mạnh thông qua tập thể dục giúp bạn chống lại sự lão hóa và bệnh tật tốt hơn. Ngay cả khi bạn đã phát triển bệnh phổi, tập thể dục sẽ giúp làm chậm sự tiến triển và giữ cho bạn hoạt động lâu hơn.

Cách giữ phổi khỏe mạnh thông qua tập thể dục giúp bạn chống lại lão hóa và bệnh tật

Cách giữ phổi khỏe mạnh thông qua tập thể dục giúp bạn chống lại lão hóa và bệnh tật

 

 1. Tránh tiếp xúc với các chất ô nhiễm

 

Tiếp xúc với các chất ô nhiễm trong không khí có thể làm hỏng phổi của bạn và đẩy nhanh quá trình lão hóa. Khi còn trẻ và khỏe, phổi của bạn có thể dễ dàng chống lại những chất độc này. Tuy nhiên, khi bạn già đi, chúng sẽ mất đi một số sức đề kháng đó và trở nên dễ bị nhiễm trùng và bệnh tật hơn. Giảm mức độ tiếp xúc với các chất ô nhiễm nhiều nhất có thể là một cách giữ phổi khỏe mạnh:

 

 • Tránh khói thuốc thụ động và cố gắng không đi ra ngoài trong thời gian ô nhiễm không khí cao điểm.

 • Tránh tập thể dục gần phương tiện giao thông đông đúc vì bạn có thể hít phải khí thải.

 • Nếu bạn tiếp xúc với các chất ô nhiễm tại nơi làm việc, hãy đảm bảo thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa an toàn có thể. Một số công việc nhất định trong xây dựng, khai thác mỏ và quản lý chất thải có thể làm tăng nguy cơ tiếp xúc với các chất ô nhiễm trong không khí.

 

Dưới đây là cách giữ phổi khỏe mạnh bằng một số mẹo giảm chất ô nhiễm trong nhà:

 

 • Cấm khói thuốc.

 • Hút bụi ít nhất một lần một tuần.

 • Thường xuyên mở cửa sổ để tăng thông gió trong nhà.

 • Tránh các chất làm mát không khí tổng hợp. Nến có thể khiến bạn tiếp xúc với các hóa chất bổ sung như formaldehyde và benzen. Thay vào đó, hãy sử dụng máy khuếch tán tinh dầu và tinh dầu để làm thơm không khí một cách tự nhiên hơn.

 • Giữ cho ngôi nhà của bạn sạch sẽ nhất có thể. Nấm mốc, bụi và lông thú cưng đều có thể xâm nhập vào phổi và gây kích ứng.

 • Sử dụng các sản phẩm làm sạch tự nhiên khi có thể và mở cửa sổ khi sử dụng các sản phẩm tạo khói.

 • Đảm bảo rằng bạn có đủ quạt, máy hút mùi và các phương pháp thông gió khác trong nhà.

Hãy giữ cho ngôi nhà của bạn sạch sẽ nhất có thể

Hãy giữ cho ngôi nhà của bạn sạch sẽ nhất có thể

 

 1. Ngăn ngừa nhiễm trùng

 

 • Nhiễm trùng có thể đặc biệt nguy hiểm cho phổi của bạn, đặc biệt là khi bạn già đi. Những người đã mắc bệnh phổi như COPD đặc biệt có nguy cơ bị nhiễm trùng. Tuy nhiên, ngay cả những người cao niên khỏe mạnh cũng có thể dễ dàng mắc bệnh viêm phổi nếu không cẩn thận.

 • Cách giữ phổi khỏe mạnh quan trọng là tránh nhiễm trùng phổi bằng việc giữ tay sạch sẽ. Rửa thường xuyên bằng nước ấm và xà phòng, và tránh chạm vào da mặt càng nhiều càng tốt.

 • Uống nhiều nước và ăn nhiều trái cây và rau quả để tăng cường hệ thống miễn dịch.

 • Luôn cập nhật về việc tiêm chủng. Tiêm phòng cúm mỗi năm và nếu bạn 65 tuổi trở lên, hãy tiêm phòng viêm phổi.

Hãy tiêm phòng viêm phổi nếu bạn 65 tuổi trở lên

Hãy tiêm phòng viêm phổi nếu bạn 65 tuổi trở lên

 

 1. Hít thở sâu

 

 • Nếu bạn giống như nhiều người, bạn hít thở nông từ vùng ngực, chỉ sử dụng một phần nhỏ của phổi. Hít thở sâu giúp làm sạch phổi và tạo ra sự trao đổi oxy đầy đủ.

 • Nhiều nhà nghiên cứu đồng ý rằng các bài tập thở là cách giữ phổi khỏe mạnh, có thể làm cho phổi của bạn hoạt động hiệu quả hơn. Để tự mình thử, hãy ngồi ở đâu đó yên tĩnh và từ từ hít vào bằng mũi một mình. Sau đó thở ra bằng miệng dài ít nhất gấp đôi. Nó có thể hữu ích để đếm nhịp thở của bạn. Ví dụ, khi bạn hít vào đếm 1-2-3-4. Sau đó khi bạn thở ra, đếm 1-2-3-4-5-6-7-8.

 • Hơi thở nông đến từ ngực và hơi thở sâu hơn đến từ bụng, nơi cơ hoành của bạn nằm. Chú ý bụng của bạn tăng lên và xẹp xuống khi bạn luyện tập. Khi thực hiện các bài tập này, bạn cũng có thể thấy mình bớt căng thẳng và thoải mái hơn.

Nhiều nhà nghiên cứu đồng ý rằng các bài tập thở là cách giữ phổi khỏe mạnh

Nhiều nhà nghiên cứu đồng ý rằng các bài tập thở là cách giữ phổi khỏe mạnh


Trên đây là 5 cách giữ phổi khỏe mạnh mà bạn nên thử để cải thiện sức khỏe của mình. Chúc bạn áp dụng những cách nêu trên thành công. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết từ Máy Xông Mũi Họng và chúc bạn thật nhiều sức khỏe!