Bệnh xẹp phổi là gì?

máy xông mũi họng

máy xông khí dung

máy xông mũi

máy khí dung

máy xông họng

Bệnh xẹp phổi là một trong những biến chứng về hô hấp thường gặp nhất sau phẫu thuật hoặc các vấn đề hô hấp khác bao gồm xơ nang, khối u phổi, chấn thương ngực, tràn dịch trong phổi và suy yếu hô hấp. Bạn có thể bị xẹp phổi nếu hít phải dị vật.

 

Bệnh xẹp phổi là gì?

 

Xẹp phổi là tình trạng xẹp hoàn toàn hoặc một phần toàn bộ phổi hoặc khu vực (thùy) của phổi. Nó xảy ra khi các túi khí nhỏ (phế nang) trong phổi bị xẹp xuống hoặc có thể chứa đầy dịch phế nang. Bệnh xẹp phổi có thể gây khó thở, đặc biệt nếu bạn đã mắc bệnh phổi. Điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của sự sụp đổ.

 

Nguyên nhân gây bệnh xẹp phổi

 

Xẹp phổi là do tắc nghẽn đường dẫn khí (phế quản hoặc tiểu phế quản) hoặc do áp lực bên ngoài phổi.

 

Xẹp phổi không giống như một loại xẹp phổi khác được gọi là tràn khí màng phổi, xảy ra khi không khí thoát ra khỏi phổi. Sau đó, không khí sẽ lấp đầy không gian bên ngoài phổi, giữa phổi và thành ngực.

 

Xẹp phổi thường gặp sau phẫu thuật hoặc ở những người đã hoặc đang ở bệnh viện.

 

Xẹp phổi là do tắc nghẽn đường dẫn khí hoặc do áp lực bên ngoài phổi

Xẹp phổi là do tắc nghẽn đường dẫn khí hoặc do áp lực bên ngoài phổi

 

Các yếu tố nguy cơ gây bệnh xẹp phổi

 

Một số yếu tố nguy cơ có khả năng cao gây bệnh xẹp phổi bao gồm: gây tê, sử dụng ống thở, dị vật trong đường thở (thường gặp nhất ở trẻ em), bệnh phổi, chất nhầy bịt kín đường thở, áp lực lên phổi do tích tụ chất lỏng giữa xương sườn và phổi (gọi là tràn dịch màng phổi), nghỉ ngơi trên giường kéo dài với một vài thay đổi về tư thế, thở nông (có thể do thở đau hoặc yếu cơ), khối u chặn đường thở.

 

Xem thêm: https://mayxongmuihong.vn/may-xong-mui-hong

 

Triệu chứng của bệnh xẹp phổi

 

Có thể không có dấu hiệu hoặc triệu chứng rõ ràng của bệnh xẹp phổi. Nếu bạn có các dấu hiệu và triệu chứng, chúng có thể bao gồm: khó thở, thở nhanh (nông), thở khò khè, ho.

 

Luôn tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bạn bị khó thở. Các tình trạng khác ngoài xẹp phổi có thể gây khó thở và cần được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời. Nếu bạn ngày càng khó thở, hãy tìm sự trợ giúp y tế khẩn cấp.

 

Khó thở là triệu chứng hàng đầu của bệnh xẹp phổi

Khó thở là triệu chứng hàng đầu của bệnh xẹp phổi

 

Phòng ngừa bệnh xẹp phổi

 

Bệnh xẹp phổi ở trẻ em thường do tắc nghẽn đường thở. Để giảm nguy cơ xẹp phổi, hãy để các vật nhỏ xa tầm tay trẻ em.

 

Ở người lớn, xẹp phổi thường xảy ra nhất sau phẫu thuật lớn. Nếu bạn đã lên lịch phẫu thuật, hãy nói chuyện với bác sĩ về các chiến lược để giảm nguy cơ mắc bệnh. Một số nghiên cứu cho thấy rằng một số bài tập thở và rèn luyện cơ bắp có thể làm giảm nguy cơ xẹp phổi sau một số cuộc phẫu thuật nhất định.

 

Máy Xông Mũi Họng chia sẻ đến bạn những thông tin về nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa bệnh xẹp phổi. Mong rằng bài viết trên có ích cho bạn. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe và cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết từ Máy Xông Mũi Họng!