Bệnh lao và cách điều trị

máy xông mũi họng

Bệnh lao và cách điều trị

máy xông mũi

máy khí dung

máy xông họng

Điều trị bệnh lao thường bao gồm việc dùng thuốc kháng sinh trong vài tháng. Mặc dù bệnh lao là một tình trạng nghiêm trọng có thể gây tử vong nếu không được điều trị, nhưng rất hiếm khi tử vong nếu điều trị xong. Hầu hết mọi người không cần nhập viện trong quá trình điều trị bệnh lao.

 

Cách điều trị lao phổi


 

 • Bạn sẽ được kê toa ít nhất 6 tháng kết hợp thuốc kháng sinh nếu bạn được chẩn đoán mắc lao phổi thể hoạt động và bạn có các triệu chứng. Phương pháp điều trị thông thường là:

- 2 kháng sinh (isoniazid và rifampicin) trong 6 tháng.

- 2 loại kháng sinh bổ sung (pyrazinamide và ethambutol) trong 2 tháng đầu của giai đoạn điều trị 6 tháng.

 • Có thể mất vài tuần trước khi bạn bắt đầu cảm thấy tốt hơn. Khoảng thời gian chính xác sẽ phụ thuộc vào sức khỏe tổng thể của bạn và mức độ nghiêm trọng của bệnh lao. Sau khi dùng thuốc kháng sinh trong 2 tuần, hầu hết mọi người không còn bị nhiễm trùng và cảm thấy tốt hơn. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải tiếp tục dùng thuốc đúng theo chỉ định và hoàn thành toàn bộ đợt kháng sinh.

 • Uống thuốc trong vòng 6 tháng là cách tốt nhất để đảm bảo vi khuẩn lao bị tiêu diệt. Nếu bạn ngừng dùng thuốc kháng sinh trước khi bạn hoàn thành liệu trình hoặc bạn bỏ qua một liều thuốc, nhiễm trùng lao có thể kháng lại thuốc kháng sinh. Điều này có khả năng nghiêm trọng vì nó có thể khó điều trị và sẽ cần một đợt điều trị dài hơn với các liệu pháp khác nhau, và có thể độc hại hơn.

Bạn sẽ được kê toa thuốc kháng sinh  ít nhất 6 tháng nếu được chẩn đoán mắc bệnh lao

Bạn sẽ được kê toa thuốc kháng sinh  ít nhất 6 tháng nếu được chẩn đoán mắc bệnh lao

 

Cách điều trị lao ngoài phổi


 

 • Lao ngoài phổi là bệnh lao xảy ra bên ngoài phổi có thể được điều trị bằng cách sử dụng kết hợp thuốc kháng sinh giống như những loại thuốc được sử dụng để điều trị lao phổi.

 • Nếu bạn bị lao ở những vùng như não hoặc túi xung quanh tim (màng ngoài tim), ban đầu bạn có thể được kê đơn thuốc corticosteroid như prednisolone trong vài tuần để dùng cùng lúc với thuốc kháng sinh. Điều này sẽ giúp giảm sưng tấy ở các khu vực bị ảnh hưởng.

 • Đối với bệnh lao phổi, điều quan trọng là bạn phải uống thuốc đúng theo chỉ định và kết thúc toàn bộ liệu trình.

 

Cách điều trị bệnh lao đa kháng thuốc


 

 • Mặc dù không phổ biến nhưng vẫn có những chủng lao kháng với 2 loại kháng sinh trở lên. Đây được gọi là bệnh lao đa kháng thuốc.

 • Lao đa kháng thuốc cần một đợt kháng sinh dài hơn nhiều, từ 9 đến 24 tháng tùy thuộc vào chủng. Lao đa kháng thuốc có xu hướng ít thuận lợi hơn so với lao tiêu chuẩn.

Minh họa bệnh lao đa kháng thuốc

Minh họa bệnh lao đa kháng thuốc

 

Cách điều trị bệnh lao tiềm ẩn


 

 • Bệnh lao tiềm ẩn là đã bị nhiễm vi khuẩn lao, nhưng không có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh nhiễm trùng đang hoạt động. Nếu bạn bị lao tiềm ẩn và từ 65 tuổi trở xuống, điều trị thường được khuyến nghị. Tuy nhiên, thuốc kháng sinh dùng để điều trị bệnh lao có thể gây tổn thương gan ở người lớn tuổi. 

 • Nếu tổn thương gan là vấn đề đáng lo ngại và bạn ở độ tuổi từ 35 đến 65, bác sĩ sẽ thảo luận với bạn về những thuận lợi và khó khăn của việc điều trị bệnh lao tiềm ẩn.

 • Bệnh lao tiềm ẩn không phải lúc nào cũng được điều trị nếu được cho là đã kháng thuốc. Trong một số trường hợp, xét nghiệm và điều trị bệnh lao tiềm ẩn có thể được khuyến nghị cho những người cần điều trị làm suy yếu hệ thống miễn dịch của họ, chẳng hạn như thuốc steroid dài hạn, hóa trị hoặc chất ức chế sinh học như chất ức chế TNF. Điều này là do có nguy cơ nhiễm trùng đang hoạt động.

 • Điều trị bệnh lao tiềm ẩn thường bao gồm: dùng kết hợp rifampicin và isoniazid trong 3 tháng hoặc isoniazid của riêng nó trong 6 tháng.

Điều trị bệnh lao tiềm ẩn thường dùng kết hợp rifampicin và isoniazid

Điều trị bệnh lao tiềm ẩn thường dùng kết hợp rifampicin và isoniazid

 

Tác dụng phụ của điều trị bệnh lao


 

 • Isoniazid có thể gây tổn thương thần kinh (bệnh thần kinh ngoại vi). Bạn sẽ được bổ sung  vitamin B6 (pyridoxine) cùng với nó để giảm nguy cơ này. Chức năng gan của bạn sẽ được kiểm tra trước khi bạn bắt đầu điều trị.

 • Liên hệ với bác sĩ nếu bạn xuất hiện bất kỳ triệu chứng đáng lo ngại nào trong quá trình điều trị, chẳng hạn như: bị ốm; vàng da; nhiệt độ cao không giải thích được; ngứa ran, tê ở bàn tay hoặc bàn chân; phát ban hoặc ngứa da; thay đổi thị lực, chẳng hạn như mờ mắt

 • Rifampicin có thể làm giảm hiệu quả của một số loại tránh thai, chẳng hạn như viên tránh thai kết hợp. Rifampicin cũng có thể tương tác với các loại thuốc khác, vì vậy điều quan trọng là bác sĩ phải biết về tất cả các loại thuốc bạn đang dùng trước khi bắt đầu điều trị bệnh lao.

Điều trị bệnh lao có thể gây vàng da

Điều trị bệnh lao có thể gây vàng da

 

Ngăn ngừa sự lây lan bệnh lao


 

 • Nếu bạn được chẩn đoán mắc lao phổi, bạn sẽ dễ lây bệnh trong khoảng 2 đến 3 tuần sau khi điều trị. Thông thường bạn sẽ không cần phải cách ly trong thời gian này, nhưng điều quan trọng là phải thực hiện một số biện pháp phòng ngừa cơ bản để ngăn bệnh lao lây lan cho gia đình và bạn bè của bạn.

 • Bạn nên:

- Tránh xa nơi làm việc, trường học cho đến khi bác sĩ khuyên bạn nên quay trở lại an toàn.

- Luôn che miệng bằng khăn giấy dùng một lần khi ho, hắt hơi.

- Cẩn thận vứt bỏ khăn giấy đã sử dụng trong một túi nhựa kín.

- Mở cửa sổ khi có thể để đảm bảo cung cấp tốt không khí trong lành.

- Không ngủ cùng phòng với người khác vì bạn có thể ho hoặc hắt hơi khi ngủ mà không nhận ra.

Luôn che miệng bằng khăn giấy khi ho và hắt hơi

Luôn che miệng bằng khăn giấy khi ho và hắt hơi

 

Trên đây là cách điều trị bệnh lao mà Máy Xông Mũi Họng chia sẻ đến bạn. Hy vọng những thông tin trên sẽ có ích cho bạn. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe và cảm ơn bạn đã luôn quan tâm theo dõi!