Thông tin về các bệnh lao hạch xương màng não BẠN CHƯA BIẾT >

máy xông mũi họng

máy xông khí dung

máy xông mũi

máy khí dung

máy xông họng

Bệnh lao là một loại bệnh xảy ra khi  cơ thể nhiễm vi khuẩn có tên là Mycobacterium Tuberculosis (MTB). Loại vi khuẩn này có thể lây truyền qua đường không khí. Do vậy khi sống trong cùng một bầu không khí hoặc có tiếp xúc với người bệnh thì nguy cơ nhiễm vi khuẩn lao là rất cao

Khi bệnh nhân nhiễm vi khuẩn lao, bệnh sẽ ở giai đoạn tiềm tàng, không có biểu hiện ra bên ngoài. Giai đoạn này được gọi là nhiễm trùng lao. Không phải người nào nhiễm trùng lao cũng đều mắc bệnh lao.

Sau vài tuần hoặc vài năm, tùy vào tình trạng sức khỏe và sức đề kháng của người bị nhiễm mà bệnh mới biểu hiện ra và phát triển thành bệnh lao. Lúc này mới được gọi là mắc bệnh lao

Sự khác nhau giữa nhiễm trùng lao và mắc bệnh lao

Nhiễm trùng lao

Mắc bệnh lao

 • Vi trùng lao nằm “ngủ” trong cơ thể. Tình trạng này có thể kéo dài rất lâu, thậm chí nhiều năm.
 • Bệnh nhân có vẻ khỏe và không có triệu chứng bệnh. Khi chụp X quang ngực, kết quả thường bình thường.
 • Bệnh nhân không thể lây bệnh sang người khác.
 • Việc uống thuốc vào giai đoạn này sẽ giúp bệnh nhân không bị phát triệu chứng bệnh lao trong tương lai.
 • Vi trùng lao “thức tỉnh” và bắt đầu lây lan trong cơ thể.
 • Bệnh nhân có triệu chứng bệnh như ho, sốt, và/hoặc sụt cân. Bác sĩ có thể thực hiện các xét nghiệm để tìm hiểu xem những bộ phận nào trong cơ thể bị nhiễm trùng.
 • Nếu phổi bị nhiễm trùng lao, bệnh nhân có thể lây bệnh cho người khác khi nhảy mũi hay ho.
 • Bệnh lao có thể được chữa hẳn bằng cách dùng thuốc.

Phần lớn người ta tưởng rằng bệnh lao chỉ ảnh hưởng đến phổi mà thôi. Sự thật là, mặc dù 70% người mắc bệnh lao bị nhiễm trùng ở phổi nhưng vi trùng này cũng có thể gây nhiễm ở những bộ phận khác như xương, não, hay các hạch bạch huyết

Những đối tượng có khả năng mắc bệnh lao với tỷ lệ cao

 • Trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 4 tuổi
 • Những người bị nhiễm vi khuẩn lao trong vòng hai năm trước
 • Người nhiễm HIV
 • Những người bị bệnh hoặc tình trạng nào đó ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của họ, chẳng hạn như những người mắc bệnh tiểu đường và những người bị suy thận mãn tính.
 • Những người thường xuyên hút thuốc lá
 • Những người sống trong điều kiện môi trường ô nhiễm
 • Sống gần những bệnh nhân lao

Dấu hiệu của bệnh lao

 • Ho kéo dài từ ba tuần trở lên
 • Ho ra máu
 • Đau ngực hoặc đau khi thở hoặc ho
 • Giảm cân không chủ ý
 • Mệt mỏi
 • Sốt
 • Đổ mồ hôi đêm
 • Ớn lạnh
 • Ăn mất ngon

 

dấu hiệu lao

 

Nguyên nhân của bệnh lao

Nguyên nhân chính là do cơ thể bị nhiễm vi khuẩn lao Mycobacterium Tuberculosis.

Tuy nhiên, khi bị nhiễm vi khuẩn lao Mycobacterium Tuberculosis không có nghĩa là bạn sẽ mắc bệnh lao.Nhưng đã nói ở trên, giai đoạn này là giai đoạn tiềm tàng, và không lây sang người khác.

Nhưng thời gian kéo dài và không có phương pháp điều trị, vi khuẩn lao lớn mạnh, phá hủy phổi hoặc các bộ phận khác của cơ thể. Những người có hệ miễn dịch yếu, đặc biệt là những đối tượng nhiễm HIV, đang điều trị ung thư, bị suy dinh dưỡng gần như khi bị nhiễm trùng lao thì chắc chắn sẽ phát triển thành bệnh lao.

Biến chứng của bệnh lao

Nếu không điều trị, bệnh lao có thể gây tử vong, nhẹ hơn thì  ảnh hưởng đến phổi của bạn và nó có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể qua đường máu, gây ra các biến chứng. Ví dụ về biến chứng bệnh lao bao gồm:

Đau cột sống. Đau lưng và cứng khớp là biến chứng thường gặp của bệnh lao.

Thiệt hại chung. Viêm khớp dạng lao thường ảnh hưởng đến hông và đầu gối.

Sưng màng bao gồm não của bạn (viêm màng não). Điều này có thể gây đau đầu kéo dài hoặc liên tục xảy ra trong nhiều tuần. Thay đổi tinh thần cũng có thể.

Vấn đề về gan hoặc thận. Gan và thận giúp lọc chất thải và tạp chất từ ​​máu của bạn. Những chức năng này trở nên suy yếu nếu gan hoặc thận bị ảnh hưởng bởi bệnh lao.

Rối loạn tim mạch. Hiếm khi, bệnh lao có thể lây nhiễm các mô bao quanh tim, gây viêm và các bộ sưu tập chất lỏng có thể ảnh hưởng đến khả năng bơm máu hiệu quả của tim. Tình trạng này, được gọi là chèn ép tim, có thể gây tử vong.

 

 

Bệnh lao hạch là gì ?

Bệnh lao hạch là một dạng bệnh lao ngoài phổi. Lao hạch có thể gặp là các hạch ở ngoại biên như hạch cổ, hạch bẹn ,hạch nách và các hạch ở nội tạng ... Tuy nhiên, lao hạch ở cổ là phổ biến nhất. Người bị lao hạch thường thấy xuất hiện cá cụm hạch to thành từng

khối, nổi rõ trên da. Có tới 95% bị hạch là lao hạch cổ. Khi ấn vào những khối hạch này bệnh nhân không thấy bị đau. Đây là lý do khiến người bệnh chủ quan, không nghĩ đến nguy cơ bị mắc bệnh lao hạch.

Nguyên nhân gây ra bệnh lao hạch là do người đã bị nhiễm bị trùng lao, mà bị tổn thương niêm mạc miệng hoặc các bệnh về hô hấp khiến các hạch bạch huyết bị viêm nhiễm. Từ đó, tạo điều kiện để các vi khuẩn lao xâm nhập vào các hạch và gây nên bệnh lao hạch

 

bệnh lao hạch có lấy không nguy hiểm

 

Bệnh lao hạch có lây không?

Không giống như bệnh lao phổi, lao hạch không lây lân vì vi khuẩn lao chỉ lưu trú và phát triển trong các hạch mà không phát tán ra ngoài.

Bệnh lao xương là gì ? Có nguy hiểm không

Bệnh lao xương là một dạng lao thứ phát. Nguyên nhân là do hệ xương khớp có chứa vi khuẩn lao Mycobacterium Tuberculosis. Vi khuẩn lao theo đường máu, bạch huyết tấn công và lưu trú ở xương gây ra bệnh lao xương

Triệu chứng điển hình là đau tại chỗ bị bệnh, hạn chế vận động, nếu bệnh diễn biến lâu ngày không điều trị có thể gây rỉ mủ tại chỗ, nếu bị lao cột sống có thể gây gù, vẹo cột sống, liệt vận động…

Cũng như lao hạch, lao xương là một dạng lao ngoài phổi, không có khả năng lây nhiễm vì nó phát triển và lưu trữ trong cơ thể, không phát tán ra ngoài

 

bệnh lao xương khớp là gì

 

Bệnh lao màng não là gì ? Có lây không

Lao màng não là bệnh cực kì nguy hiểm, vì nó ảnh hưởng lớn đến hệ thần kinh.Vi khuẩn lao theo đường máu tấn công vào não và màng não. Tỉ lệ tử vong của bệnh nhân lao màng não lên đến 70% -80%. Nếu không tử vong cũng sẽ để lại hậu quả nặng nề như liệt các chi, sống thực vật, thiểu năng trí tuệ.

Có các dấu hiệu khởi đầu khi bị lao màng não như: đau đầu, nôn, táo bón, nặng có thể hôn mê, co giật…Các dấu hiệu này dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác nên không được chú ý.

 

lao màng não trẻ em

 

Phòng ngừa bệnh lao

Tiêm ngừa. Tiêm vacxin BCG để phòng ngừa bệnh lao là một phương pháp hiệu quả để phòng bệnh. Tại Việt Nam, vacxin BCG được khuyến khích sử dụng ngay khi trẻ mới chào đời để ngăn ngừa bệnh.

Ngoài ra, một số biện pháp khác giúp bệnh lao không lây sang người khác:

 • Ở nhà. Đừng đi làm hoặc đi học hoặc ngủ trong phòng với những người khác trong vài tuần đầu điều trị bệnh lao.
 • Thông gió cho căn phòng. Vi trùng lao lan truyền dễ dàng hơn trong những không gian kín nhỏ nơi không khí không lưu thông. Nên mở cửa sổ và sử dụng quạt để thổi không khí trong nhà ra ngoài.
 • Che miệng lại. Sử dụng khăn giấy để che miệng bất cứ khi nào bạn cười, hắt hơi hoặc ho. Đặt khăn bẩn vào túi, đóng kín và vứt nó đi.
 • Đeo khẩu trang. Đeo khẩu trang phẫu thuật khi bạn ở gần người khác trong ba tuần đầu điều trị có thể giúp giảm nguy cơ lây truyền

 

Thông tin trên là nói về căn bệnh lao bao gồm lao hạch, lao xương, lao màng não có thể nhiều người chưa biết, hi vọng thông tin trên bổ ích cho người xem.