Viêm xoang và nguyên nhân gây bệnh >

máy xông mũi họng

máy xông khí dung

máy xông mũi

máy khí dung

máy xông họng

Bệnh viêm xoang là bệnh vô cùng phiền phức, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh. Trong nội dung bài viết dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin về bệnh, các bạn cùng tham khảo nhé.

 

Bệnh viêm xoang là gì?

Bệnh viêm xoang là tình trạng viêm các xoang cạnh mũi, đây là những hốc xương nhỏ trong khối xương mặt, giúp làm giảm trọng lượng của đầu , thông khí và góp phần sưởi ấm, làm ẩm không khí đi vào mũi.

Các nguyên nhân gây bệnh
 

Nguyên nhân gây bệnh thường là do tình trạng viêm nhiễm đường hô hấp trên như viêm mũi, viêm họng. Các bệnh về răng lợi như sâu răng, viêm lợi, do dị ứng. Chấn thương vùng hàm mặt: do ngã, tai nạn giao thông, tai nạn lao động,… gây xỡ xoang, tụ máu trong xoang,…Thay đổi cấu trúc mũi xoang: dị dạng vách mũi, dị dạng xoang, u trong mũi, xoang,…

 


Các triệu chứng viêm xoang hay gặp
 

  • Đau nhức vùng mặt

Bệnh nhân thường đau thành cơn, đau nhiều hơn về sáng do dịch thường ứ lại trong xoang ban đêm. Đau có thể ở vùng má, trán, thái dương hai bên, lan lên đỉnh đầu, sang phía sau gáy hoặc lan xuống răn….

 

 

  • Chảy mũi

Tình trạng này có thể xảy ra một bên hoặc cả hai bên. Dịch mũi ban đầu loãng, sau đặc dần, có màu xanh hoặc vàng, mùi tanh và nồng, làm hoen ố khăn tay. Người bệnh có thể xì mũi ra trước hoặc chảy xuống họng.

  • Ngạt tắc mũi

Ngạt mũi có thể ở các mức độ khác nhau: nhẹ, vừa, từng lúc hoặc liên tục. Ban đầu có thể nhẹ, vừa, từng lúc nhưng nếu kéo dài sẽ tăng nặng dần lê, người bệnh ngạt mũi liên tục, phải dùng miệng để thở. Thường xảy ra hai bên.

  • Điếc mũi

Đi kèm với ngạt mũi, người bệnh thường ngửi kém. Điều này có thể làm giảm cảm giác ngon miệng, đôi khi có thể gây nguy hiểm do bệnh nhân không phát hiện được các mùi khó chịu, độc hại.

 

 

  • Các biểu hiện khác

Một số biểu hiện có thể gặp: sốt, mệt mỏi, các triệu chứng viêm đường hô hấp kéo dài: ngứa họng, ho khan, hắt hơi, … Nếu gặp phải hãy đến khám bác sỹ để biết chính xác bệnh của mình, nếu không may mắc bệnh thì chỉ việc nghe bác sỹ uống thuốc chú ý sức khỏe ăn uống hoặc dùng thiết bị y tế máy xông mũi họng để hỗ trợ xông thuốc.

Bên trên là một số thông tin về bệnh viêm xoang. Hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn.