Top 5 món ăn đặc trưng ngày Tết ở xứ Bắc

máy xông mũi họng

máy xông khí dung

máy xông mũi

máy khí dung

máy xông họng

Ẩm thực ngày Tết mỗi vùng miền đều có nét đẹp riêng biệt. Tết là khoảng thời gian bạn được quây quần bên mâm cơm ấm cúng. Có bao giờ bạn tự hỏi, mâm cỗ ngày Tết ở miền Bắc có khác gì so với những vùng miền khác? 

Hãy cùng tham khảo top 5 món ăn đặc trưng ngày Tết ở miền Bắc trong bài viết dưới đây nhé. 

Top 5 món ăn đặc sản miền Bắc

Top 5 món ăn đặc trưng ngày Tết ở miền Bắc. (Ảnh: Internet).

Top 5 món ăn đặc trưng ngày Tết ở miền Bắc

Điều làm nên nét riêng biệt cho ẩm thực ngày Tết miền Bắc là khí hậu lạnh giá khắc nghiệt hơn so với những khu vực khác ở nước ta. Nếu như ở miền Nam khí hậu ngày Tết càng ấm áp hơn, thì miền Bắc luôn phải gánh chịu những cơn gió mùa đông bắc cùng với nhiệt độ khá thấp. Vì thế, để thích nghi với “cái khổ” này, người dân xứ Bắc đã chế biến những món ăn để sưởi ấm cơ thể trong điều kiện khắc nghiệt này. 

Bánh chưng, bánh dày - Gói ghém hương vị đất trời trong từng hạt nếp

Nhắc đến bánh chưng, bánh dày, người ta lại nghĩ ngay đến sự tích Vua Hùng thuở xa xưa. Nếu bánh chưng tượng trưng cho đất thì bánh dày tượng trưng cho trời. Hệt như ý nghĩa của cái tên, những nguyên liệu làm nên món bánh chưng đều có nguồn gốc từ thiên nhiên, chẳng hạn như gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn và hành… Còn bánh dày lại được làm từ gạo nếp được đồ chín rồi giã nhuyễn mịn sau đó nặn thành hình tròn. Đây là một trong những món ăn được người nông dân Việt Nam sử dụng trong mùa Tết để thể hiện lòng biết ơn Đất Trời đã mang đến mùa mùa màng bội thu. Đặc biệt, khoảnh khắc gia đình cùng quay quần bên nồi bánh chưng, bánh dày là khoảng thời gian ấm áp, hạnh phúc nhất. Khi con cháu được lắng nghe ông bà cha mẹ tâm sự, kể về những tháng ngày xưa kia...

Dưa hành - món ngon dân dã đậm đà

Một món ăn thường đi kèm với bánh chưng, bánh dày, là dưa hành. Vị chua thanh mát cùng với cay nhẹ nhàng, thi vị của dưa hành kết hợp với vị béo của bánh chưng mang lại cảm giác khó quên cho người thưởng thức. Cách chế biến của món dưa hành cũng đơn giản, dễ làm. Nguyên liệu chỉ bao gồm: củ cải trắng, nước lọc, dấm ăn, muối, đường và nước vo gạo. Sau khi mua hành về, bạn cho hành vào nước vo gạo, rồi ngâm qua đêm. Kế tiếp, bạn cắt bỏ rễ, lấy vỏ hành, cho vào 1,5 lít nước, rồi hòa với 20 gam muối. Sau đó, bạn rửa qua phần hành đã bóc vỏ rồi vớt ra rổ cho ráo nước.  Sau đó, bạn cho 200ml dầu ăn, 100ml nước lọc, 20 gam muối và 50 gam đường vào nồi rồi đun sôi. Khi muối đã hòa với đường, bạn hãy tắt bếp và để nguội. Sau đó, bạn để các củ hành vào trong hũ đựng rồi đổ nước ngập bình. Hãy để bình hành ở một nơi thoáng mát, khô ráo. Sau 4, 5 ngày là bạn đã có thể thưởng thức món dưa hành này rồi. 

Thịt đông - món ăn quen thuộc của xứ lạnh

Nhắc đến món ăn quen thuộc trên mâm cỗ ngày Tết ở miền Bắc, có lẽ không thể thiếu món thịt đông. Sự hòa quyện của thịt đông gắn với sự hài hòa, gắn kết giữa các thành viên trong gia đình. Hơn nữa, màu sắc trong veo của miếng thịt đông của biểu trưng cho sự may mắn, thịnh vượng cho gia đình. Đặc biệt, món ăn này thường được làm vào những ngày tiết trời se lạnh. Thịt đông được làm từ thịt lợn, thịt gà, chân giò lợn, kết hợp với mộc nhĩ, nấm hương… Vì vậy, món thịt đông thường được ăn kèm với dưa hành, lại là một sự kết hợp tuyệt vời. 

Nem rán (chả đa nem) - giòn thơm quyến rũ

Tài liệu nghiên cứu ghi chép rằng, món nem rán có nguồn gốc từ Trung Hoa. Khi sang nước ta, món nem rán đã được biến tấu và chế biến phù hợp với khẩu vị của người Việt. Cách chế biến món nem rán không có gì cầu kỳ, phức tạp. Bánh đa nem nướng bao bọc bên ngoài các nguyên liệu thơm ngon như thịt nạc lợn, nấm hương, mộc nhĩ, cà rốt, hành tây, giá sống, trứng, hạt tiêu, muối, gia vị. Tuy nhiên, hương vị quyến rũ của món ăn này càng được phát huy khi kết hợp với nước chấm chua cay, ngọt mặn đậm đà. Ngoài ra, bạn có thể đi kèm với rau sống để bớt ngán nhé. 

Nem rán là món ăn ngày Tết ở xứ Bắc

Nem rán là món ăn ngày Tết ở xứ Bắc. (Ảnh: Internet).

Canh bóng thả - sưởi ấm cơ thể mùa lạnh

Món canh bóng thả được xem là một trong những món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết ở xứ Bắc. Món canh này là sự kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu đơn giản như thịt, giò sống, cải xanh, nấm, bóng bì… Bóng bì được làm từ da heo ngâm với gừng và rượu trắng cho đến khi ngả vàng. Trong những ngày lạnh, nếm thử một bát canh bóng thả quả thực rất ấm áp đấy!

Trên đây là top 5 món ăn đặc trưng ngày Tết những món quà tết đặc biệt ở xứ Bắc. Hy vọng rằng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu hơn về văn hóa ngày Tết ở xứ lạnh này. Nếu có dịp ra Bắc vào những ngày này, hãy nếm thử những món ăn ngon khó cưỡng này bạn nhé.