Tổng quan về bệnh xơ phổi

máy xông mũi họng

Tổng quan về bệnh xơ phổi

máy xông mũi

máy khí dung

máy xông họng

Bệnh xơ phổi xảy ra khi mô phổi bị tổn thương và có sẹo. Mô cứng và dày này khiến phổi khó hoạt động bình thường hơn. Khi tình trạng xơ phổi trở nên trầm trọng hơn, bạn ngày càng khó thở hơn. Tổn thương phổi do bệnh xơ phổi gây ra không thể sửa chữa được, nhưng thuốc và một số liệu pháp đôi khi có thể giúp giảm bớt các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống.

 

Nguyên nhân gây bệnh xơ phổi

 

Bệnh xơ phổi tạo sẹo, làm dày mô xung quanh và giữa các túi khí (phế nang) trong phổi của bạn. Điều này làm cho oxy khó đi vào máu hơn. Thiệt hại có thể do nhiều yếu tố khác nhau gây ra bao gồm tiếp xúc lâu dài với một số chất độc, điều kiện y tế nhất định, xạ trị và một số loại thuốc.

 

Tiếp xúc lâu dài với một số chất độc và chất ô nhiễm có thể làm hỏng phổi của bạn. Bao gồm: bụi silic, sợi amiăng, bụi kim loại cứng, bụi than, hạt bụi, phân chim và động vật.

 

  1. Phương pháp điều trị bức xạ

 

Một số người được xạ trị ung thư phổi hoặc ung thư vú có dấu hiệu tổn thương phổi vài tháng hoặc đôi khi vài năm sau lần điều trị đầu tiên. Mức độ nghiêm trọng của thiệt hại có thể phụ thuộc vào:

 

+ Phần phổi đã tiếp xúc với bức xạ.

+ Tổng lượng bức xạ được sử dụng.

+ Hóa trị liệu đã được sử dụng.

+ Sự hiện diện của bệnh phổi tiềm ẩn.

 

Một số người được xạ trị ung thư vú có dấu hiệu tổn thương phổi

Một số người được xạ trị ung thư vú có dấu hiệu tổn thương phổi

 

  1. Thuốc men

 

Thuốc hóa trị. Các loại thuốc được thiết kế để tiêu diệt tế bào ung thư như methotrexate (Trexall, Otrexup, những loại khác) và cyclophosphamide cũng có thể làm hỏng mô phổi.

 

Thuốc tim. Một số loại thuốc được sử dụng để điều trị nhịp tim không đều như amiodarone (Cordarone, Nexterone, Pacerone) có thể gây hại cho mô phổi.

 

Một số loại thuốc kháng sinh. Thuốc kháng sinh như nitrofurantoin (Macrobid, Macrodantin, những thuốc khác) hoặc ethambutol có thể gây tổn thương phổi.

 

Thuốc chống viêm. Một số loại thuốc chống viêm như rituximab (Rituxan) hoặc sulfasalazine (Azulfidine) có thể gây tổn thương phổi.

 

  1. Một số bệnh lý

 

Tổn thương phổi cũng có thể do một số tình trạng, bao gồm: viêm da cơ, viêm đa cơ, bệnh mô liên kết hỗn hợp, lupus ban đỏ hệ thống, viêm khớp dạng thấp, sarcoidosis, bệnh xơ cứng bì, viêm phổi.

 

Một số loại thuốc hóa trị có thể gây bệnh xơ phổi

Một số loại thuốc hóa trị có thể gây bệnh xơ phổi

 

  1. Bệnh xơ phổi vô căn

 

Nhiều chất và tình trạng có thể dẫn đến xơ phổi. Mặc dù vậy, trong hầu hết các trường hợp, nguyên nhân không bao giờ được tìm ra. Bệnh xơ phổi không rõ nguyên nhân được gọi là xơ phổi vô căn.

 

Các nhà nghiên cứu có một số giả thuyết về những gì có thể gây ra bệnh xơ phổi vô căn, bao gồm vi rút và tiếp xúc với khói thuốc. Ngoài ra, một số dạng xơ hóa phổi vô căn xảy ra trong gia đình và di truyền có thể đóng một vai trò trong bệnh xơ phổi vô căn.

 

Nhiều người bị xơ phổi vô căn cũng có thể mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) - một tình trạng xảy ra khi axit từ dạ dày trào ngược lên thực quản. Nghiên cứu đang tiến hành để đánh giá xem GERD có thể là một yếu tố nguy cơ gây xơ phổi vô căn hay không, hoặc nếu GERD có thể dẫn đến sự tiến triển nhanh hơn của tình trạng này.

 

Xơ phổi không rõ nguyên nhân được gọi là bệnh xơ phổi vô căn

Xơ phổi không rõ nguyên nhân được gọi là bệnh xơ phổi vô căn

 

Các yếu tố rủi ro gây bệnh xơ phổi

 

Tuổi tác. Mặc dù bệnh xơ phổi đã được chẩn đoán ở trẻ em và trẻ sơ sinh, nhưng rối loạn này có nhiều khả năng ảnh hưởng đến người trung niên và người lớn tuổi.

 

Tình dục. Bệnh xơ phổi vô căn có nhiều khả năng ảnh hưởng đến nam giới hơn phụ nữ.

 

Hút thuốc lá. Nhiều người hút thuốc và những người từng hút thuốc bị bệnh xơ phổi nhiều hơn những người chưa bao giờ hút thuốc. Bệnh xơ phổi có thể xảy ra ở những bệnh nhân bị khí phế thũng.

 

Một số ngành nghề nhất định. Bạn có nhiều nguy cơ phát triển bệnh xơ phổi nếu bạn làm việc trong lĩnh vực khai thác mỏ, nông nghiệp, xây dựng hoặc nếu bạn tiếp xúc với các chất ô nhiễm gây hại cho phổi.

 

Các phương pháp điều trị ung thư. Điều trị bức xạ cho ngực hoặc sử dụng một số loại thuốc hóa trị có thể làm tăng nguy cơ xơ phổi.

 

Yếu tố di truyền. Một số loại xơ hóa phổi có tính chất gia đình và yếu tố di truyền có thể là một thành phần.

 

Người già có nguy cơ cao mắc bệnh xơ phổi

Người già có nguy cơ cao mắc bệnh xơ phổi

 

Triệu chứng của bệnh xơ phổi

 

Các triệu chứng của bệnh xơ phổi có thể bao gồm: khó thở, ho khan, mệt mỏi, sụt cân không giải thích được, đau nhức cơ và khớp.

 

Quá trình xơ hóa phổi và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng có thể khác nhau đáng kể ở mỗi người. Một số người bị bệnh rất nhanh với bệnh nặng. Những người khác có các triệu chứng vừa phải, trầm trọng hơn chậm hơn, trong nhiều tháng hoặc nhiều năm.

 

Một số người có thể thấy các triệu chứng xấu đi nhanh chóng như khó thở dữ dội, có thể kéo dài vài ngày đến vài tuần. Những người có đợt cấp tính có thể được đặt máy thở. Các bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc kháng sinh, thuốc corticosteroid hoặc các loại thuốc khác để điều trị đợt cấp.

 

Khó thở và ho khan là triệu chứng phổ biến của bệnh xơ phổi

Khó thở và ho khan là triệu chứng phổ biến của bệnh xơ phổi

 

Các biến chứng của bệnh xơ phổi

 

  1. Huyết áp cao trong phổi (tăng áp động mạch phổi)

 

Không giống như huyết áp cao toàn thân, tình trạng này chỉ ảnh hưởng đến các động mạch trong phổi của bạn. Nó bắt đầu khi các động mạch và mao mạch nhỏ nhất bị nén bởi mô sẹo, làm tăng sức cản trở lưu lượng máu trong phổi.

 

Điều này làm tăng áp lực trong động mạch phổi và buồng tim phía dưới bên phải (tâm thất phải). Một số dạng tăng áp động mạch phổi là những bệnh nghiêm trọng trở nên nặng dần và đôi khi gây tử vong.

 

  1. Suy tim bên phải (cor pulmonale)

 

Tình trạng nghiêm trọng này xảy ra khi buồng dưới bên phải của tim (tâm thất) phải bơm mạnh hơn bình thường để di chuyển máu qua các động mạch phổi bị tắc nghẽn một phần.

 

  1. Suy hô hấp

 

Đây thường là giai đoạn cuối của bệnh phổi mãn tính. Nó xảy ra khi nồng độ oxy trong máu xuống thấp một cách nguy hiểm.

 

  1. Ung thư phổi

 

Bệnh xơ phổi lâu ngày cũng làm tăng nguy cơ phát triển ung thư phổi.

 

  1. Biến chứng phổi

 

Khi quá trình xơ hóa phổi tiến triển, nó có thể dẫn đến các biến chứng như cục máu đông trong phổi, xẹp phổi hoặc nhiễm trùng phổi.

 

Ung thư phổi là biến chứng nguy hiểm của bệnh xơ phổi

Ung thư phổi là biến chứng nguy hiểm của bệnh xơ phổi

 

Máy Xông Mũi Họng chia sẻ đến bạn một số thông tin tổng quan về bệnh xơ phổi. Mong rằng bài viết trên có ích cho bạn. Chúc bạn và gia đình luôn dồi dào sức khỏe. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết từ Máy Xông Mũi Họng!