Thuốc lá điện tử gây hại sức khỏe ra sao? >

Thuốc lá điện tử gây hại sức khỏe ra sao?

Thuốc lá điện tử gây hại sức khỏe ra sao?

Thuốc lá điện tử gây hại sức khỏe ra sao?

máy khí dung

máy xông họng

Thuốc là điện tử đang trở thành trào lưu mới, thu hút nhiều người trẻ tham gia. Vậy hút thuốc là điện tử có thật sự tốt? Thuốc là điện tử gây hại sức khỏe có giống như thuốc lá truyền thống không? Cùng tìm hiểu ngay thông tin này nhé!

Thuốc lá điện tử là gì?

Thuốc lá điện tử còn được gọi là e-cigarette, hệ thống phân phối nicotine điện tử, thuốc lá vaporizer và bút vape. Chúng được phát minh như một phương pháp để cai nghiện hay hạn chế việc hút thuốc lá.

Một điếu thuốc lá điện tử hoạt động bằng pin và thả ra liều nicotine bốc hơi để người dùng hít vào. Nó đem đến cảm giác tương tự như khi hít phải khói thuốc lá nhưng không độc hại bằng thuốc lá.

Hút thuốc lá điện tử gây hại sức khỏe ra sao?

Hút thuốc lá điện tử đang trở thành trào lưu mới trong giới trẻ. Đồng thời, hút thuốc là điện tử được nhiều người tin rằng ít gây hại hơn so với hút thuốc là truyền thống. (Ảnh: Internet)

Hầu hết thuốc lá điện tử đều có một ống ngậm, hoặc hộp mực, một bộ làm nóng, pin sạc và mạch điện. Khi người dùng hút sẽ có một cảm biến kích hoạt bộ làm nóng làm bay hơi dung dịch lỏng, hương vị được giữ trong ống ngậm. Sau đó, người dùng sẽ "vape" (hút bằng miệng) hoặc hít vào dung dịch khí. Hàm lượng nicotine sẽ thay đổi từ 0 đến cực cao hoặc 24 đến 36 mg/ml khí thở.

Thuốc lá điện tử gây hại sức khỏe ra sao?

Thuốc lá điện tử vây viêm phổi

Các hóa chất hương liệu được sử dụng trong thuốc lá điện tử có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn. Một số chất phụ gia hương vị như diacetyl (trong bắp rang bơ) có thể an toàn khi dùng ở số lượng nhỏ nhưng sẽ gây nguy hiểm cho bạn khi hít phải trong thời gian dài.

Diacetyl đã được chứng minh là gây ra một bệnh phổi nghiêm trọng tên là viêm tiểu phế quản (popcorn lung). Điều này gây lo ngại cho các chuyên gia y tế về sự hiện diện của nó trong thuốc lá điện tử. Không chỉ vậy, các bệnh về phổi cũng là nguyên nhân lớn gây tử vong cho người hút thuốc lá. 

Các nhà nghiên cứu mới chỉ phát hiện diacetyl là một trong những hóa chất trong thuốc lá điện tử gây hại cho sức khỏe của bạn. Những chất phụ gia khác vẫn cần thêm thời gian để tìm hiểu liệu chúng có gây ra mức rủi ro tương tự hay không.

Thuốc lá điện tử gây ảnh hưởng não và thận

Chất lỏng trong thuốc lá điện tử khi được bay hơi bị nhiễm với kim loại nặng từ cuộn dây trong thiết bị điện tử sẽ tạo ra các hợp chất hóa học gây nguy hại cho cơ thể của bạn.

Các kim loại độc hại như chì rất khó để cơ thể bạn xử lý nên sẽ dễ dàng tích tụ trong cơ thể khi bạn thường xuyên tiếp xúc với kim loại này. Chính vì vậy, tác hại của thuốc lá điện tử có thể gây tổn thương cho não, thận và các cơ quan quan trọng khác.

Tác hại của thuốc lá điện tử gây nghiện

Chất nicotine được tìm thấy trong thuốc lá điện tử có thể khiến bạn bị nghiện do ảnh hưởng đến “trung tâm khen thưởng” của não và khiến bạn muốn tiếp tục sử dụng loại thuốc lá này. Bạn càng sử dụng nhiều nicotine thì bạn càng cảm thấy dễ chịu.

Hút thuốc lá điện tử gây hại sức khỏe ra sao?

Nhiều loại dung dịch dùng cho thuốc lá điện tử vẫn chứa hàm lượng nicotine từ vừa đến cao, qua đó vẫn mang đến hệ quả gây nghiện đối với người hút. (Ảnh: Internet)

Nicotine không chỉ gây nghiện mà nó còn ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của bạn bao gồm ảnh hưởng não, mạch máu và hệ thống miễn dịch. Bạn tiếp xúc nicotine càng nhiều thì nó càng ảnh hưởng sức khỏe tổng thể của bạn.

Thuốc lá điện tử làm tăng nguy cơ chấn thương

Thuốc lá điện tử sử dụng pin lithium-ion để làm nóng cuộn dây và tạo ra hơi khói. Nếu pin bị hỏng sẽ làm cho thiết bị thuốc lá trở nên quá nóng, dễ bắt lửa hoặc thậm chí phát nổ.

Cơ quan cứu hỏa Hoa Kỳ (U.S. Fire Administration) cho biết có gần 200 sự cố như trên đã được báo cáo từ năm 2009 đến năm 2016. Trong số 200 người gặp sự cố thì có 133 vụ gây thương tích khi đang sử dụng thuốc lá điện tử hoặc đang để chúng trong túi.

Thuốc lá điện tử gây ngộ độc ở trẻ nhỏ

Hương liệu được sử dụng trong thuốc lá điện tử như hương chocolate hoặc hương kẹo bông không chỉ hấp dẫn người lớn mà còn kích thích sự tò mò của trẻ nhỏ. Theo số liệu thống kê từ trung tâm chống độc ở Hoa Kỳ có tới 42% số người bị ngộ độc thuốc lá điện tử, một nửa trong số đó là trẻ em dưới 6 tuổi.

Nếu bạn không để thuốc lá điện tử xa tầm tay của trẻ nhỏ thì chúng có thể chạm vào, uống hoặc hít chất lỏng trong thiết bị. Trẻ cũng có thể vô tình cho chất lỏng vào mắt hoặc đổ trên da dẫn đến bệnh nặng hoặc tử vong.

Hút thuốc lá điện tử gây hại sức khỏe rao sao?

Khói thuốc lá điện tử có tác hại ngộ độc tương đương với thuốc lá truyền thống. (Ảnh: Internet)

Tìm hiểu Thực phẩm tốt cho hệ hô hấp ở trẻ nhỏ

Thuốc lá điện tử gây ra bệnh tim

Nicotine có trong thuốc lá điện tử có thể ảnh hưởng đến lưu lượng máu, làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ và thậm chí là mắc bệnh về tim mạch. Trên thực tế, nghiên cứu còn cho thấy những người dùng thuốc lá điện tử có khả năng bị đau tim gần gấp đôi so với người không sử dụng.

Hút thuốc lá điện tử gây hại sức khỏe ra sao?

Hút thuốc là điện tử cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tương tự hút thuốc là truyền thống. (Ảnh: Internet)

Thuốc lá điện tử khiến cơ thể có mùi

Hơi được tạo ra bởi thuốc lá điện tử có chứa các hạt nhỏ có thể gây kích ứng hoặc làm hỏng mô phổi khiến bạn dễ bị đau ngực hoặc gặp các vấn đề về hơi thở. Nếu bạn là người sử dụng cả thuốc lá điện tử và thuốc lá điếu thì hơi thở của bạn còn nặng mùi trầm trọng hơn nữa.

Đọc ngay Các biến chứng viêm đường hô hấp nguy hiểm ở trẻ nhỏ.