Cảm cúm gây khó chịu, mệt mỏi, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và hiệu suất công việc. Ai cũng mong nhanh chóng khỏi bệnh. Thế nhưng, ít ai biết, chế độ dinh dưỡng hằng ngày quyết định phần lớn thời gian lành bệnh.
Do đó, bạn nên tham khảo những thực phẩm người cúm nên và không nên ăn trong bài viết dưới đây.
Những thực phẩm người cảm cúm nên ăn. (Ảnh: Internet).
Nước
Nguyên tắc đầu tiên bạn cần nhớ là uống đủ nước. Người khỏe mạnh cần 1,5 - 2 lít nước mỗi ngày. Tuy nhiên, cơ thể người cúm mất nước nhiều hơn, nên cần uống nhiều hơn lượng nước trên.
Tác dụng của nước với người bệnh cúm như sau: cấp nước, thải độc cho cơ thể, loãng dịch gây tắc nghẽn mũi và ngừa nhiễm trùng cơ thể.
Bạn có thể cấp nước vào cơ thể bằng nhiều cách khác nhau như:
Uống nước lọc
Nước hầm xương
Uống trà: trà gừng, trà thảo mộc, trà xanh.
Nước chanh mật ong
Nước cam, nước dừa
Nước điện giải
Cháo, súp gà
Cháo hay súp gà là món ăn lý tưởng dành cho người bị cảm cúm.
Cháo dễ tiêu, lại chứa nhiều chất dinh dưỡng bổ ích cho dạ dày của bạn.
Thông thường, người bệnh không có cảm giác thèm ăn bất cứ món gì.
Do đó, món cháo gà kết hợp với thịt, rau củ quả sẽ cung cấp nguồn dưỡng chất vitamin, khoáng chất, protein cần thiết cho cơ thể.
Tỏi
Từ ngàn đời xưa, tỏi được ông bà ta sử dụng để điều trị bệnh cảm cúm, đặc biệt là các triệu chứng như đau đầu, đau họng, ớn lạnh…
Một nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng ăn tỏi có thể tăng cường hệ miễn dịch và làm thuyên giảm các triệu chứng cảm cúm.
Do đó, bạn hãy ăn tỏi nếu có dấu hiệu cảm cúm nhé.
Sữa chua
Theo một nghiên cứu khoa học, sữa chua chứa nhiều lợi khuẩn tốt cho đường ruột, hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch và làm dịu cơn đau họng.
Đặc biệt, trong sữa chua chứa nhiều protein, cung cấp năng lượng và nguồn dinh dưỡng cho người bệnh.
Trái cây giàu vitamin C
Vitamin C là thành phần dinh dưỡng quan trọng, góp phần tăng cường hệ miễn dịch cho người bị cảm cúm.
Các loại trái cây họ cam là gợi ý không tồi cho bạn: bưởi, cam, chanh, quýt…
Rau lá xanh
Các loại rau cải xoăn, bó xôi cũng được liệt kê vào danh sách người cảm cúm nên ăn.
Bởi thành phần vitamin C và vitamin E trong rau góp phần tăng cường hệ miễn dịch cho bạn.
Cháo yến mạch
Yến mạch chứa nhiều vitamin E, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
Bên cạnh đó, yến mạch còn chứa chất chống oxy hóa polyphenol, chất xơ beta-glucan, hỗ trợ thúc đẩy sức đề kháng cho bạn.
Các loại gia vị cay
Các loại gia vị cay sẽ hỗ trợ người bệnh cảm cúm dễ thở và chống nghẹt mũi.
Tuy nhiên, nếu bạn bị đau họng, không nên thử phương pháp này.
Bên cạnh những thực phẩm kể trên, người cảm cúm nên tránh sử dụng những thực phẩm sau đây:
Những thực phẩm người cảm cúm không nên ăn. (Ảnh: Internet).
Những thực phẩm chế biến sẵn, nhiều dầu mỡ. Thông thường, chúng chứa ít chất dinh dưỡng hơn, sẽ không tốt cho người bệnh cảm cúm.
Đồ uống có cồn, chất kích thích như: rượu, cà phê, soda… khiến bạn mất nước nhiều hơn.
Hạn chế ăn thực phẩm như: bánh quy, khoai tây chiên… làm nặng thêm cơn đau họng cho bạn.
Người thân chăm sóc bệnh nhân cảm cúm nên lưu ý điều gì?
Nên sử dụng khẩu trang khi chăm sóc người bệnh cảm cúm.
Sử dụng thuốc sát khuẩn, cồn, rửa tay sau khi chăm sóc người bệnh.
Người thân chăm sóc cũng phải đảm bảo sức khỏe, tránh bị lây nhiễm bệnh như:
Ăn nhiều trái cây
Uống nhiều nước
Uống trà gừng ấm
Uống 1 ly tỏi băm với nước
Đồ dùng cần khử trùng thường xuyên, không dùng chung đồ cá nhân như: bàn chải đánh răng, bát, đũa, thìa, cốc, chén… người bệnh.
Cần khám bác sĩ nếu thấy có dấu hiệu bệnh như sổ mũi, nhức đầu, đau nhức mỏi…
Trên đây là những thông tin hữu ích, giúp bạn thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học hỗ trợ quá trình điều trị bệnh cảm cúm.