Máy tạo oxy là gì? Nguyên lý hoạt động và cách sử dụng

máy xông mũi họng

Máy tạo oxy là gì? Nguyên lý hoạt động và cách sử dụng

máy xông mũi

máy khí dung

máy xông họng

Hiện nay, máy tạo oxy là một trong những thiết bị được tìm kiếm nhiều nhất để cung cấp oxy bổ sung cho bệnh nhân cách ly tại nhà. Tuy nhiên, không nhiều người biết máy tạo oxy là gì, nguyên lý hoạt động và cách sử dụng thiết bị này. Máy Xông Mũi Họng sẽ giải quyết tất cả những thắc mắc này cho bạn một cách chi tiết qua bài viết dưới đây.

 

Máy tạo oxy là gì?

 

 • Máy tạo oxy là một thiết bị y tế cung cấp thêm oxy cho bạn. Bác sĩ có thể kê đơn cho bạn nếu bạn có tình trạng sức khỏe khiến mức oxy của bạn giảm quá thấp. Nó có thể giúp một số người bị khó thở do các tình trạng như: bệnh hen suyễn, ung thư phổi, COPD, bệnh cúm, COVID-19.

 • Bạn cần được sự đồng ý của bác sĩ trước khi mua hoặc sử dụng máy tạo oxy. Sử dụng một loại thuốc mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ hoặc theo đơn có thể nguy hiểm. Nếu bác sĩ cho rằng máy tạo oxy có thể phù hợp với bạn, họ sẽ cho bạn biết lượng oxy cần dùng và thời gian sử dụng thiết bị.

 

Máy tạo oxy hoạt động như thế nào?

 

 • Máy tạo oxy không giống như bình oxy, cung cấp oxy ở dạng lỏng hoặc khí. Thay vào đó, thiết bị tập trung là một cỗ máy hút không khí xung quanh bạn và lọc nitơ.

 • Một ống mỏng chạy từ thiết bị đến khuôn mặt của bạn, cung cấp cho bạn oxy tinh khiết qua hai ngạnh mở bên dưới lỗ mũi của bạn. Một số người sử dụng mặt nạ để có được nồng độ và lưu lượng oxy cao hơn.

 • Có hai loại máy tạo oxy: một loại lớn hơn bạn có thể sử dụng ở nhà và một loại nhẹ hơn, di động mà bạn có thể sử dụng khi di chuyển.

Máy tạo oxy cung cấp oxy bổ sung tinh khiết cho bệnh nhân Covid-19 và những người mắc bệnh hô hấp

Máy tạo oxy cung cấp oxy bổ sung tinh khiết cho bệnh nhân Covid-19 và những người mắc bệnh hô hấp

 

Cách sử dụng máy tạo oxy tại nhà

 

 • Bác sĩ có thể kê đơn sử dụng máy tạo oxy cho bạn nếu bạn cần oxy liên tục khi ở trong nhà hoặc đang ngủ. Nó chạy bằng điện, vì vậy bạn cần luôn cắm điện để nó hoạt động bình thường.

 • Làm theo hướng dẫn của thiết bị về cách sử dụng và bảo trì thiết bị. Bác sĩ sẽ cho bạn biết mức độ nào để đặt tốc độ dòng oxy, đó là số lít mỗi phút. Đừng thay đổi tỷ lệ mà bác sĩ kê toa trừ khi họ yêu cầu bạn làm như vậy.

 • Về cơ bản, cách sử dụng máy tạo oxy tại nhà khá đơn giản:

+ Cắm điện và bật nút nguồn để khởi động máy.

+ Cho nước cất vào bình tạo ẩm, gắn bình vào đúng vị trí.

+ Kết nối dây thở với bình tạo ẩm, đầu còn lại gắn lên mũi

+ Bắt đầu tiếp nhận oxy bổ sung.

 • Những lời khuyên sau có thể giúp quá trình sử dụng máy tạo oxy của bạn tốt hơn:

+ Thêm máy làm ẩm. Nếu lượng oxy thừa mà bạn nhận được làm khô mũi, bạn có thể gắn một chai tạo ẩm vào thiết bị. Bạn đổ đầy nước cất và nó làm cho lượng oxy bạn hít thở ẩm hơn.

+ Kéo dài đường ống. Bạn có thể kéo dài ống chạy từ máy đến mũi của mình với một phần đính kèm ống. Nếu bạn làm điều này, hãy cẩn thận để không bị trượt vòi khi bạn đi bộ xung quanh.

 

Cách sử dụng máy tạo oxy tại khá đơn giản

Cách sử dụng máy tạo oxy tại khá đơn giản

 

Cách vệ sinh máy tạo oxy

 

 • Ống hoặc mặt nạ. Rửa mỗi tuần một lần bằng nước ấm và xà phòng rửa bát loại nhẹ. Làm sạch nó thường xuyên hơn nếu bạn bị bệnh. Để khô ngoài không khí và không để nước lọt vào ống. Nếu đường ống có vẻ bị hư, hãy nhờ nhà cung cấp thay thế.

 • Bình tạo ẩm. Hãy làm sạch nó 3 ngày một lần bằng nước ấm và xà phòng rửa bát loại nhẹ. Rửa sạch nó bằng nước nóng. Bạn cũng có thể ngâm nó trong hỗn hợp giấm và nước trong vài phút để loại bỏ bớt vi khuẩn còn sót lại. Làm khô chai bằng giấy, sau đó làm khô trong không khí.

 • Bộ lọc cô đặc. Làm sạch nó mỗi tháng một lần. Lấy nó ra và thả nó vào một thùng sạch chứa đầy nước và xà phòng rửa bát nhẹ. Chà bằng khăn để loại bỏ bụi bẩn, sau đó rửa lại dưới vòi nước để loại bỏ cặn xà phòng. Đặt bộ lọc lên một chiếc khăn khô, sạch và để khô hoàn toàn trong không khí trước khi bạn đặt lại vào thiết bị.

 

Lời khuyên để sử dụng máy tạo oxy an toàn

 

Để giữ an toàn cho bạn và những người thân yêu khi bạn sử dụng máy tạo oxy:

 

 • Không sử dụng thiết bị gần lửa hoặc khi có người đang hút thuốc.

 • Giữ thiết bị trong không gian thoáng. Điều này làm cho nó ít có khả năng bị hỏng hoặc quá nóng.

 • Không chặn bất kỳ lỗ thông hơi nào trên bộ tập trung. Điều đó khiến nó khó thực hiện công việc của mình hơn.

 • Nếu thiết bị của bạn phát ra tiếng bíp hoặc âm thanh báo động, hãy kiểm tra hướng dẫn sử dụng. Nó có thể có nghĩa là có gì đó không ổn, hãy kiểm tra để đảm bảo rằng mình đang nhận được lượng oxy phù hợp.

 • Không mua máy tạo oxy không rõ nguồn gốc, những thiết bị không được FDA chấp thuận. 

 • Tuân theo chỉ định của bác sĩ. Sử dụng máy tạo oxy mà không có đơn thuốc hoặc hướng dẫn của bác sĩ có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nguy hiểm, như nhận được quá ít oxy hoặc tổn thương phổi do quá nhiều oxy. Nó cũng có thể khiến bạn không được điều trị các bệnh như COVID-19.

 

Bạn nên mua máy tạo oxy thương hiệu uy tín, nổi tiếng

Bạn nên mua máy tạo oxy thương hiệu uy tín, nổi tiếng

 

Trên đây là những thông tin về máy tạo oxy, nguyên lý hoạt động và cách sử dụng thiết bị này. Hy vọng bài viết trên hữu ích cho bạn và gia đình. Máy Xông Mũi Họng cảm ơn bạn đã quan tâm, chúc bạn luôn vui vẻ và thật nhiều sức khỏe!