Quy trình và thời điểm rửa tay đúng cách trong mùa Covid

máy xông mũi họng

máy xông khí dung

máy xông mũi

máy khí dung

máy xông họng

Tính đến ngày 25/2, Việt Nam đã có 2403 ca dương tính với Covid-19, trong đó 1.760 ca đã được chữa khỏi và 35 ca tử vong. Đặc biệt, theo kế hoạch của Bộ y tế, trong năm 2021-2022, Việt Nam sẽ có 11 nhóm đối tượng ưu tiên được tiêm vắc xin phòng ngừa Covid-19 đầu tiên. Bắt đầu từ quý 1 năm nay, sẽ có khoảng 1,2 triệu liều được tiêm cho 600.000 người, gồm nhân viên y tế, nhân viên tham gia chống dịch. Vì thế, nếu chưa phải là một trong những nhóm đối tượng ưu tiên này, bạn vẫn có thể tạo liều vắc xin hữu hiệu để phòng chống COVID-19, đó là rửa tay.

Rửa tay đúng cách là liều vắc xin ngừa covid-19

Rửa tay đúng cách là liều vắc xin phòng chống COVID-19. (Ảnh: Internet).

Vì sao rửa tay là liều vắc xin phòng chống COVID-19?

Như chúng ta đã biết, con đường xâm nhập của virus gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 không ở đâu xa mà từ việc mắt, mũi họng tiếp xúc với các dịch nhầy hoặc dịch tiết đường hô hấp chứa virus hoặc qua việc bàn tay chạm vào các vật trung gian chứa virus rồi sờ lên mặt. Nói vậy có nghĩa là bàn tay giờ đây đã trở thành vật nguy hiểm, có thể khiến bạn bị lây nhiễm virus Covid vào bản thân bất cứ lúc nào. 

Thử xem lại bạn sẽ thấy. Mỗi ngày, chúng ta dùng tay để làm gì? Bất cứ ai cũng đều phải thực hiện những hoạt động sinh hoạt hằng ngày, như ăn, uống, mặc, ngủ hay đi vệ sinh. Và sẽ không thể phủ nhận được rằng bàn tay là công cụ hỗ trợ đắc lực chúng ta có cuộc sống bình thường như ngày nào. Tuy nhiên, giờ đây, nếu bàn tay của bạn vô tình chạm phải vào khu vực nhiễm virus COVID-19, nhưng bạn lại không hay biết. Và rồi, bạn vẫn cứ sử dụng đôi bàn tay nhiễm virus này để thực hiện hoạt động hằng ngày cho đến khi virus xâm nhập vào cơ thể. 

Thêm vào đó, mỗi ngày bàn tay của chúng ta lại phải tiếp xúc với nhiều vật dụng dễ nhiễm vi khuẩn, virus như tay nắm cửa, nút bấm thang máy, công tắc đèn, vòi khóa nước… Vô tình bàn tay nhiễm virus chứa mầm bệnh mà bạn lại quên rửa tay và tiếp tục sử dụng chúng trong cuộc sống hằng ngày, khiến cơ thể trở thành nơi nuôi dưỡng nguồn bệnh, đe dọa đến tính mạng của bản thân và cộng đồng.

Cho nên, việc rửa tay thường xuyên và đúng cách là liều vắc xin rẻ tiền nhất và an toàn nhất bạn nên làm để bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch COVID-19. Bộ Y Tế Thế giới WHO cũng cho biết, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng/nước rửa tay/nước sát khuẩn… có thể giảm đến 44% sự lây lan virus gây bệnh đường hô hấp. 

Thời điểm rửa tay là khi nào?

Thời điểm rửa tay là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn ngăn chặn virus xâm nhập vào cơ thể. Vì thế, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thời điểm bạn cần rửa tay nhé. 

Sau khi rời nơi công cộng: Bạn biết đấy, những khu vực công cộng là một trong những địa điểm dễ lây truyền virus gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 nhất. Kỳ thực, dẫu bạn có đeo bao nhiêu khẩu trang mà lại không rửa tay sau khi trở về từ nơi đông người, thì virus vẫn có thể xâm nhập vào cơ thể bạn đấy! Như đã nói ở trên, chúng ta sẽ chẳng thể biết được bàn tay có lỡ chạm phải những khu vực mầm bệnh hay không. Và việc rửa tay sát khuẩn vẫn là điều khuyến cáo nên làm để đảm bảo sức khỏe bản thân và gia đình. Hãy nhớ sau khi trở về nhà, việc đầu tiên là rửa tay và rửa tay bạn nhé. 

Sau khi rời khỏi nơi công cộng, bạn nên rửa tay để ngừa Covid

Sau khi rời khỏi nơi công cộng, bạn hãy rửa tay để phòng ngừa Covid-19 nhé. (Ảnh: Internet).

Trước và sau khi ăn: Một điều ai cũng biết là virus có thể xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp hay miệng. Vì thế, việc rửa tay trước khi ăn có thể ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập vào đường thức ăn và vào miệng. Và sau khi đã ăn xong, bạn hãy chắc chắn rằng bàn tay sạch sẽ bằng cách rửa tay lại thêm một lần nữa nhé. 

Sau khi đi vệ sinh: Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng virus SARS-CoV-2 có thể lan truyền qua đường phân. Và nhà vệ sinh lại là ổ chứa nhiều vi khuẩn, mầm bệnh nhất. 

Ngoài ra, những thời điểm bạn cần rửa tay thường xuyên như: trước khi chế biến thức ăn, chữa vết thương cho người khác, chạm tay vào người bệnh, sau khi hắt hơi, ho, sổ mũi, sau khi sờ tay vào động vật hoặc các vật nuôi, thay tã lót cho con yêu, giúp trẻ đi vệ sinh, xử lý các rác thải, …

Không có xà phòng thì rửa tay bằng gì?

Kỳ thực, rửa tay bằng xà phòng là một trong những cách thức an toàn nhất để đảm bảo sức khỏe cho bạn. Tuy nhiên, nếu không gian bạn đang sinh hoạt lại chẳng có xà phòng, hãy sử dụng một dung dịch sát khuẩn có ít nhất 60% cồn. Tin vui là dung dịch sát khuẩn này có thể giảm thiểu số lượng vi khuẩn có trong bàn tay đấy. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là tất cả các vi khuẩn đã được loại bỏ hết. Một điều lưu ý là nếu bạn lấm bẩn hay dính dầu mỡ, dung dịch này sẽ chẳng có tác dụng nào. Ngoài ra, chúng sẽ không thể loại bỏ các chất độc hại hay các chất kim loại. 

Lưu ý rằng dung dịch sát khuẩn này có thể gây ngộ độc nếu bạn uống hoặc nuốt. Vì thế, bạn không nên để ở những nơi thấp mà trẻ em có thể với tới được và luôn theo dõi việc sử dụng. 

Quy trình rửa tay đúng cách trong mùa COVID-19

Bạn cần thực hiện những quy trình rửa tay đúng cách như sau: 

Bước 1: Đầu tiên, hãy chắc chắn rằng tay bạn đã được làm ướt. Sau đó bạn lấy ít xà phòng hoặc cồn rửa tay, nước sát khuẩn. 

Bước 2: Kế đó, bạn áp hai lòng bàn tay vào nhau rồi đan các ngón tay vào nhau để làm sạch các bàn tay.

Bước 3: Sau đó, bạn hãy xoa xoa lòng bàn tay phải vào mu bàn tay trái, với các ngón tay đan vào nhau để làm sạch các kẽ ngón nữa nhé. 

Bước 4: Bạn mở lòng bàn tay rồi tiến hành xoay cổ tay nửa vòng để làm sạch bàn tay. 

Bước 5: Kế tiếp, bạn tiến hành nắm lấy ngón tay cái bàn tay phải rồi chà rửa sau đó đổi sang các ngón tay khác. 

Bước 6: Chụm các đầu bàn tay lại rồi chà rửa đầu ngón tay lên lòng bàn kia. Và ngược lại. 

Sau đó rửa sạch bằng nước và thấm khăn khô. 

Trên đây là những thông tin hữu ích liên quan đến việc rửa tay để phòng chống bệnh trong mùa dịch COVID-19. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn thực hiện liều vắc xin hữu hiệu phòng ngừa COVID-19.