Giải Mã Các Chứng Ho Khan Kéo Dài Ngứa Cổ Về Đêm >

máy xông mũi họng

máy xông khí dung

máy xông mũi

máy khí dung

máy xông họng

Ho khan làm cho người bệnh cảm thấy khó chịu, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và làm việc, trong lúc ngủ vẫn bị làm mất giấc ngon, tìm hiểu về các chứng ho khan, xem ngay tại đây!

 

 

Ho Khan Kéo Dài Là Gì

Ho khan là một tình trạng ho tiết ra các chất dịch nhầy, đờm, làm cho cổ họng bị nghẹt hoặc bị ngứa. Vì thế không kiềm chế mỗi khi ho kéo dài, các cơn ho đôi khi khó có thể kiểm soát. Ho khan được phân loại thành cấp tính và mãn tính (kéo dài hơn 8 tuần).
Với ho khan kéo dài người bệnh cần lưu ý đến các bệnh lý bao gồm bệnh có liên quan đến viêm tai, viêm xương chũm mạn tính và bệnh liên quan đến thanh quản. Khi đó, nếu cứ kéo dài thời gian ho sẽ dẫn đến ung thư phế quản, nó thường xảy ra đối với những người có thói quen hút thuốc lá, thuốc lào trong thời gian dài từ trên 5 năm trở lên.
Không những thế ho khan còn do các bệnh ở tổ chức kẽ của phổi chẳng hạn như xơ phổi, ung thư phổi, lao kê và do tràn dịch màng phổi mạn tính, phù phổi bán cấp. Bên cạnh đó, tình trạng ho khan kéo dài có thể do một số chất độc gây kích thích trực tiếp cơ thể miễn dịch dị ứng (hen). Ngoài ra, yếu tố tác dụng phụ của các loại thuốc nhất là thuốc điều trị bệnh tăng huyết áp sử dụng lâu năm cũng gây nên ho khan.

Nguyên Nhân Ho Khan Ngứa Cổ

Nếu bị ho khan ngứa cổ kéo dài rất có thể người bệnh đang mắc các triệu chứng một hoặc nhiều căn bệnh liên quan đến vấn đề hô hấp. Nếu tình trạng lâu dài mà không chịu chữa trị bệnh sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống cũng như làm phiền phức đến mọi sinh hoạt hằng ngày. Thông thường ho khan ngứa cổ là một phản ứng tự nhiên của cơ thể để làm sạch đường hô hấp. Tuy nhiên, với những trường hợp khác nhau ho khan có thể là một triệu chứng do tác động của căn bệnh mãn tính nào đó. Cụ thể hơn về nguyên nhân gây nên ho khan ngứa cổ mà bạn cần biết. 
Theo các bác sĩ chuyên khoa hô hấp, bệnh nhân ho khan ngứa cổ ở Việt Nam thường do những yếu tố sau:
- Nhiễm khuẩn hô hấp: Khí quản bị tổn thương bởi các loại vị khuẩn, vi rút có hại lúc này sẽ sinh ra triệu chứng ngứa cổ và xuất hiện ho khan ngứa cổ kéo dài từ 3-5 ngày.
- Ho gà: Ho gà bị nhiễm khuẩn bởi Bordetella pertussis, là loại vi khuẩn khiến cho cơ thể mệt mỏi. Khi đó, ở thanh quản và khí quản tiết ra độc tố gây tổn thương ở vòm họng và sinh ra ho khan ngứa cổ.
- Trào ngược dạ dày: Acid của dạ dày mỗi khi bị trào ngược lên thực quản làm kích thích và khiến cho người bệnh xuất hiện ho khan ngứa cổ.
- Hội chứng dị ứng thực phẩm: Ở các trường hợp, với bệnh bệnh ho khan ngứa cổ cấp tính do dị ứng bởi các loại thức ăn như tôm, trứng, sữa, cá…
- Ô nhiễm môi trường xung quanh: Đây được xem là một nguyên nhân phổ biến nhất gây nên ho khan ngứa cổ vì ô nhiễm không khí chứa nhiều thành phần hóa chất, khói bụi, ẩm mốc,...
- Do các bệnh về đường hô hấp: Nếu tình trạng ho khan ngứa cổ lâu ngày có thể là những biểu hiện liên quan đến bệnh hô hấp mãn tính.

Ho Khan Về Đêm Là Bệnh Gì

Cơn ho về đêm kéo dài đánh thức giấc ngủ và làm giảm hiệu suất chất lượng cuộc sống của người bệnh. Thông thường triệu chứng chỉ khởi phát trong lúc ngủ nhất là vào đêm, có thể xảy ra khi ngủ trưa, cơn ho sẽ xuất hiện nặng hơn và dai dẳng liên tục. 
Tình trạng ho về đêm ở người lớn có thể do các yếu tố sau đây tác động:
- Hen suyễn: Là yếu tố hàng đầu gây nên ho khan về đêm. Những triệu chứng khởi phát hen suyễn và biến mất tùy thuộc vào các hoạt động và yếu tố tác động bên ngoài. 
- Viêm xoang: Khi người bị mắc bệnh viêm xoang, các xoang lúc này sẽ bị tắc nghẽn gây nên ngạt mũi, tiết chất nhầy từ xoang chảy xuống cổ họng. Chứng nghẹt mũi do viêm xoang làm cho người bị phải dùng miệng để thở mỗi khi ngủ làm cho cổ họng bị khô, rát và liên tục ho về đêm.
- Trào ngược axit trong bệnh trào ngược dạ dày thực quản (hay còn gọi là GERD) cũng gây ho khan kéo dài. Nó xảy ra trong lúc nằm, lý do axit gây khó tiêu và ợ nóng ở dạ dày, có thể bị trào ngược dạ dày thực quản hay tràn qua phổi dẫn đến ho khan liên tục kéo dài. Nếu nguyên nhân xác định ho khan kéo dài vào ban đêm là do trào ngược dạ dày, thì người bệnh cần cố gắng hạn chế ăn ít hơn hoặc không ăn vào buổi chiều tối, khi nằm ngủ gối phải kê đầu cao để tránh trường hợp trào ngược dạ dày cũng như giảm ho.
Ho khan về đêm là tình trạng diễn ra thường xuyên, ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ, khiến người bị có cảm giác khó chịu, mệt mỏi và rất dễ cáu kỉnh, hiệu suất làm việc giảm. Hãy nhanh chân đến khám để được điều trị