Sữa thực vật và sữa bò loại nào tốt sức khỏe hơn

máy xông mũi họng

máy xông khí dung

máy xông mũi

máy khí dung

máy xông họng

Sữa thực vật hay sữa bò tốt hơn? Cùng tìm hiểu ý kiến của chuyên gia về câu hỏi này, theo Huffpost. 

Sữa bò hay sữa thực vật tốt với sức khỏe của bạn. (Ảnh: Pexels).

Có lẽ trong chúng ta ai cũng có đôi lần choáng ngợp trước thế giới các loại sữa. Tuy nhiên, những năm gần đây, sữa có nguồn gốc thực vật trở thành mặt hàng bán chạy đến mức các cửa hàng không thể đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng. 

Các loại sữa này thường được làm từ yến mạch, hạnh nhân, hạt gai dầu, đậu Hà Lan hoặc đậu nành… Đặc biệt, giá sữa này có tăng lên 50 cent (tương đương 11.725 VND nếu 1 đô = 23.540 VND), nó vẫn là mặt hàng được xem là lựa chọn lành mạnh với cơ thể. 

Trong sữa bò, hãy chú ý đến nội tiết tố. Trong sữa thực vật, hãy chú ý đến đường bổ sung và chất làm đặc

Theo nhiều chuyên gia đối với mỗi người, sữa bò và sữa thực vật có thể là tốt hoặc xấu. Chẳng hạn, một số hãng sữa bò sử dụng nhiều hormone trong quá trình sản xuất, trong khi một số loại sữa thực vật thêm đường và carrageenan. 

Vậy làm thế nào lựa chọn loại sữa lành mạnh cho bạn?

“Không có cách nào để chứng minh loại sữa nào tốt cho sức khỏe con người. Bởi lẽ có nhiều yếu tố liên quan khác như lối sống, di truyền, lịch sử sức khỏe”, Kylene Bogden, chuyên gia dinh dưỡng và cố vấn sức khỏe cho Love Wellness.

“Sữa bò là nguồn dinh dưỡng bao gồm canxi, vitamin D, kali, axit béo như CLA, Omega-3, Kali, magie và hơn thế nữa. Thành phần dinh dưỡng có trong sữa thực vật thường giống như sữa bò và bổ sung thêm vitamin và khoáng chất”, Tiến sĩ Gretchen San Miguel, Giám đốc y tế của Medi-Weightloss cho biết . 

Vì thành phần tương tự nhau nên Bogden và Miguel thường khuyên người tiêu dùng nên tìm hiểu kĩ nhãn hiệu các loại sữa khi mua. 

San Miguel nói: “Tất cả các dạng sữa bò sẽ chứa loại hormone tăng trưởng tự nhiên. 

Tuy nhiên, có một số loại sữa chứa hormone tăng trưởng tổng hợp, được gọi là rgGH hoặc rbST, được cung cấp cho bò để kích thích sinh sữa. Hợp chất này không được thêm vào sữa, vì chúng có nguy cơ gây tăng một số bệnh, bao gồm các bệnh về kháng thuốc kháng sinh,theo Huffpost. 

Để tránh điều này, bạn nên tìm nhãn có nội dung “không có rbGH” hoặc “không có rbST”. Một số nhãn hiệu bạn có thể tham khảo như Organic Valley và Horizon”.

Đối với các loại sữa thực vật, một số loại thêm đường (có loại đường trong sữa bò có nguồn gốc từ lactose) và carrageenan là thành phần có khả năng gây hại được thêm vào để làm đặc và tăng hạn sử dụng. 

“Nhưng có nhiều nhãn hàng không có thành phần này. Một số thương hiệu được tiếp cận rộng rãi là Silk và 365, nhãn hiệu riêng của Whole Foods”, Miguel nói. 

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại sữa thực vật lành mạnh, hãy chọn loại sữa không có đường hoặc chất phụ gia. Nếu bạn muốn chọn sữa bò, hãy chọn loại không có hormone. 

Lưu ý đến tình trạng sức khỏe của bạn

Nếu bạn đang tránh chất béo bão hòa vì bệnh tim, bạn nên tránh các loại sữa tách béo. Nếu bạn đang theo dõi lượng carbohydrate của mình, sữa yến mạch không phải là lựa chọn tốt cho bạn. 

Bạn nên tập trung vào thành phần của sữa. Gạo và yến mạch sẽ có lượng đường carbohydrate cao hơn so với hạnh nhân và dừa. Bogden nói: “Hạnh nhân và dừa sẽ có nhiều chất béo và ít đường tự nhiên hơn. Vì yến mạch và gạo là ngũ cốc còn hạnh nhân và dừa là quả hạt. Vì vậy, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, bạn lựa chọn sữa phù hợp”.

Tùy vào thể trạng sức khỏe của bạn mà hãy lựa chọn loại sữa phù hợp. (Ảnh: Pexels).

Vì môi trường xanh của Trái Đất, bạn nên lựa chọn sữa thực vật

Có một điều dễ dàng nhận thấy là sữa bò thường sẽ có tác dụng xấu với môi trường hơn sữa từ thực vật. 

Sujatha Bergen, Giám đốc các chiến dịch y tế tại Hồi đồng bảo vệ Tài nguyên thiên nhiên, “việc sản xuất sữa bò tác động đến môi trường như ô nhiễm khí hậu, sử dụng tài nguyên đất và lạm dụng nguồn nước”.

Theo các nghiên cứu từ Oxford, sữa bò có liên quan đến việc phát thải khí nhà kính, sử dụng đất, nước nhiều hơn sữa gạo, yến mạch, đậu nành, hạnh nhân. 

Vì vậy sữa thực vật là lựa chọn thay thế thân thiện với môi trường, theo Huffpost. 

Vậy sữa thực vật nào tốt nhất?

Mark Driscoll, chuyên gia về tính bền vững và người sáng lấp của Tasting The Future, đã phân loại một số sữa thực vật dưới đây:

Sữa gai dầu hữu cơ

Driscoll nói: “Cây gai dầu sinh trưởng nhanh, phát triển mạnh ở nhiều loại đất và không cần phân bón hoặc thuốc trừ sâu. Nó có thể phát triển dù bạn sử dụng ít nước, thuốc trừ sâu hoặc thuốc diệt cỏ”.

Sữa yến mạch hữu cơ

Driscoll giải thích: “Việc sản xuất sữa yến mạch giúp giảm 80% lượng phát thải khí nhà kính, giảm 80% diện tích đất và sử dụng năng lượng ít hơn sữa bò”.Tuy nhiên một báo cáo gần đây cho rằng yến mạch thường bị nhiễm glyphosate, vì nông dân phun roundup lên cây trước khi thu hoạch.

Sữa đậu nành hữu cơ:

Đậu nành thường được gắn liền với sự tàn phá rừng Amazon, tuy nhiên, điều này là sai lầm vì phần lớn các đậu nành từ Nam Mỹ được sử dụng làm thức ăn trong ngành chăn nuôi, không được biến thành sữa, trong khi nguồn đậu nành thường bắt nguồn từ Bắc Mỹ, Châu Âu hoặc Châu Á. 

Driscoll nói: “Lượng nước sản xuất đậu nành ít hơn 1/10 so với sản xuất hạnh nhân. Vì thế chúng là sản phẩm thân thiện với môi trường”.

Sữa hạnh nhân:

Driscoll nói: “Sản xuất sữa hạnh nhân sử dụng lượng nước khổng lồ từ California, nơi chiếm khoảng 80% hạnh nhân được trồng trên thế giới, sử dụng 10% lượng nước được sử dụng trong khu vực. Đây là nguyên nhân gây hạn hán tàn khốc và mực nước ngầm giảm đáng kể. Người ta ước tính có khoảng 3,2 gallon (12,6 lít) nước cho 1 quả hạnh nhân”.

Tóm lại mỗi lựa chọn đều có lợi ích và hạn chế. Dù bạn lựa chọn nào, hãy đảm bảo rằng bạn đã đọc kỹ thành phần ở nhãn hộp sữa. 

Theo Huffpost