Cách trị viêm phế quản tại nhà

máy xông mũi họng

Cách trị viêm phế quản tại nhà

máy xông mũi

máy khí dung

máy xông họng

Nếu bạn đang đối mặt với bệnh viêm phế quản và cơn ho của bạn có thể ảnh hưởng đến những người xung quanh, hãy theo dõi bài viết sau đây. Máy Xông Mũi Họng chia sẻ lời khuyên để điều trị viêm phế quản tại nhà.

 

Cách trị viêm phế quản tại nhà

 

 1. Thuốc không kê đơn

 

Mặc dù không có cách chữa khỏi bệnh viêm phế quản, nhưng thuốc có thể giúp giảm bớt các triệu chứng

 • Thuốc long đờm: Tìm thuốc có guaifenesin, một thành phần phổ biến trong thuốc cảm không kê đơn, giúp làm lỏng chất nhờn.

 • Thuốc giảm ho: Các  loại thuốc ho không kê đơn khác  có thể ngăn chặn cơn ho.

 • Thuốc steroid: Một số bệnh nhân được hưởng lợi từ các loại thuốc steroid theo toa, giúp giảm viêm đường hô hấp.

 

 1. Uống nước

 

Uống nước thật nhiều để giúp làm lỏng chất nhầy để bạn có thể ho ra và khạc ra. Rượu và cà phê không có lợi ích hydrat hóa, vì vậy hãy chọn nước lọc, trà thảo mộc.

 

 1. Xông hơi

 

Xông hơi giúp làm lỏng chất nhầy để bạn có thể tống khứ nó ra ngoài. Chỉ cần bật vòi hoa sen trong phòng tắm riêng của bạn và để hơi nước bốc lên khắp phòng.

 

Bạn cũng có thể đổ nước sôi vào nồi và nghiêng người để hít hơi nước. Đừng trùm khăn lên đầu để giữ hơi nước, vì nó có thể quá nóng và làm bỏng đường hô hấp của bạn.

Xông hơi giúp làm lỏng chất nhầy để bạn có thể tống khứ nó ra ngoài

Xông hơi giúp làm lỏng chất nhầy để bạn có thể tống khứ nó ra ngoài

 

 1. Xịt muối và súc miệng bằng nước muối

 

Sử dụng nước muối sinh lý xịt mũi hoặc bình xịt mũi để rửa xoang. Nước muối sinh lý giúp loại bỏ chất nhầy và cũng giúp hydrat hóa các mô của bạn. Súc miệng bằng nước muối cũng có thể làm dịu cơn đau họng.

 

 1. Uống trà mật ong

 

Trà với mật ong là một phương pháp cổ điển lâu đời để điều trị cảm lạnh, có thể không giúp bạn giảm ho nhiều, nhưng nó có thể làm dịu cơn đau họng.

 

 1. Tinh dầu

 

Mặc dù không có bằng chứng cho thấy tinh dầu có thể giúp giảm các triệu chứng viêm phế quản, nhưng một số người nhận thấy việc hít thở bằng tinh dầu bạc hà đặc biệt nhẹ nhàng.

Trà mật ong có thể trị viêm phế quản

Trà mật ong có thể trị viêm phế quản

 

Những điều cần tránh khi bạn bị viêm phế quản

 

Một trong những điều quan trọng nhất cần làm khi bạn bị viêm phế quản là tránh những thứ có thể gây kích ứng phổi của bạn.

 • Không hút thuốc. Dù sao thì bạn cũng nên tránh hút thuốc dưới bất kỳ hình thức nào (bao gồm cả vaping), nhưng đặc biệt là khi bị viêm phế quản hoặc các bệnh lý khác ảnh hưởng đến phổi của bạn.

 • Tránh bụi bặm. Hít phải bụi và các chất gây dị ứng khác xung quanh nhà của bạn có thể gây ra rắc rối, vì vậy hãy đóng cửa sổ và giữ cho ngôi nhà của bạn sạch sẽ, được quét bụi và hút bụi. Đeo khẩu trang trong khi làm sạch và cân nhắc mua một bộ lọc không khí cho ngôi nhà của bạn.

 • Theo dõi thời tiết địa phương. Tin tức địa phương thường sẽ báo cáo chỉ số chất lượng không khí tại địa phương của bạn, theo dõi mức độ ô nhiễm không khí trong cộng đồng của bạn. Chỉ số này càng cao, chất lượng không khí càng kém, có nghĩa là bạn nên ở trong nhà với bộ lọc không khí được bật và đóng cửa sổ.

Hãy thường xuyên lau dọn nhà của bạn

Hãy thường xuyên lau dọn nhà của bạn

 

Khi nào đến gặp bác sĩ?

 

Bởi vì không có cách chữa trị thực sự cho bệnh viêm phế quản, bệnh đôi khi có thể kéo dài. Nếu có, hãy tìm những dấu hiệu này để biết khi nào bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ.

 • Nếu cơn ho của bạn kéo dài trong vài tuần.

 • Nếu bạn bị cảm lạnh kéo dài hơn hai tuần.

 • Nếu bạn bị sốt kéo dài hơn 5 ngày hoặc lên đến trên 38 độ C.

 • Nếu ho trở nên đau đớn hoặc ra máu.

 • Nếu bạn khó thở hoặc thở khò khè.

 

Máy Xông Mũi Họng bài viết sẽ giúp bạn biết được cách trị viêm phế quản tại nhà. Chúc bạn áp dụng thành công và luôn khỏe mạnh!