Cách chữa nghẹt mũi hiệu quả

máy xông mũi họng

máy xông khí dung

máy xông mũi

máy khí dung

máy xông họng

Bị tắc hoặc chảy nước mũi gây khó chịu cho dù do cảm lạnh, viêm xoang hay thậm chí là dị ứng. Dưới đây là một số cách chữa nghẹt mũi hiệu quả được nhiều người áp dụng.

 

Nguyên nhân gây nghẹt mũi và chảy nước mũi

 

Hầu hết mọi người đều bị chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi do cảm lạnh hoặc nhiễm virus. Nếu sổ mũi không giảm và kèm theo cảm giác đè ép, nhức đầu thì có thể là do viêm xoang (viêm xoang mũi). Nếu sổ mũi tái phát hàng năm vào mùa xuân hoặc mùa hè và kèm theo hắt hơi và ngứa mắt, thì nó có thể là bệnh sốt cỏ khô do dị ứng. Nếu bạn nghi ngờ bị viêm xoang hoặc sổ mũi liên quan đến dị ứng, bạn nên đi khám bác sĩ trong mọi trường hợp.

Hầu hết mọi người đều bị chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi do cảm lạnh hoặc nhiễm virus

Hầu hết mọi người đều bị chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi do cảm lạnh hoặc nhiễm virus

 

Cách chữa nghẹt mũi hiệu quả 

 

  1. Bấm huyệt

 

Cách chữa nghẹt mũi này giúp hóa lỏng chất nhầy ở mũi, giảm cảm giác áp lực trong đầu. Nghẹt mũi đôi khi kèm theo cảm giác khó chịu đến đau nhức trong đầu. Cảm giác áp lực này là do chất nhầy trong mũi không thoát ra ngoài đủ.

 

Bằng cách thực hiện một vài bước đơn giản, bạn có thể thúc đẩy dòng chảy của chất nhờn và giảm bớt cảm giác áp lực trong đầu. Bấm huyệt thường làm giảm các triệu chứng và sự khó chịu của những người bị nghẹt mũi. Nó giúp giảm bớt và cải thiện ngắn hạn. 

 

Việc bấm huyệt bị đau một chút là điều bình thường, đặc biệt là khi bị nghẹt mũi. Nhưng sau đó bạn sẽ có một cảm giác được giải phóng và có thể cảm thấy ấm khi chạm vào. Để bấm huyệt hoặc châm cứu chữa nghẹt mũi, những điểm này thường được kết hợp với các huyệt đạo khác. Dưới đây là một số gợi ý:

 

- Ấn xuống huyệt “LI 20”

 

Điểm LI 20 hoặc Long Intestine 20 nằm bên cạnh lỗ mũi ở gốc mũi. Bấm huyệt này hoặc xoa bóp bằng ngón trỏ hoặc ngón giữa trong nửa phút. Lặp lại vài lần một ngày nếu cần.

 

- Hẹp mép xương mũi

 

Dùng một ngón tay như ngón trỏ, để sờ mép xương của mũi ở một bên lỗ mũi. Đây là phần của mũi, nơi kết thúc sụn mềm và bắt đầu tạo xương cứng. Nhấn đầu ngón tay vào mép xương của mũi. Hãy tưởng tượng rằng bạn muốn dùng ngón tay kẹp vào bên dưới cạnh này. Sau đó vuốt dọc theo mép xương của mũi. Lần lượt thực hiện cách chữa nghẹt mũi này cho cả hai bên mũi. Mỗi bên có thể mất 20 giây hoặc lâu hơn.

 

- Quét xương gò má

 

Dùng một hoặc nhiều ngón tay quét dọc theo xương gò má từ mũi đến tai. Quét dọc xương một cách chắc chắn, tiếp xúc với xương một cách chắc chắn nhất có thể. Chuyển động quét này hoạt động, giống như các động tác bấm huyệt khác, bởi vì lưu lượng máu được kích thích ở những điểm mà chất tiết ở mũi bị giữ lại.

Cách chữa nghẹt mũi bấm huyệt giúp giảm cảm giác áp lực trong đầu

Cách chữa nghẹt mũi bấm huyệt giúp giảm cảm giác áp lực trong đầu

 

  1. Sử dụng thuốc xịt mũi 

 

Nên sử dụng nước muối sinh lý xịt mũi khi bị cảm nhẹ hoặc để ngăn niêm mạc mũi bị khô. Nên tránh các màng nhầy khô, vì chúng dễ bị nhiễm vi rút cảm lạnh hơn. Khi sử dụng thuốc xịt mũi, bạn nên đảm bảo mua sản phẩm không gây lờn thuốc để có thể sử dụng trong thời gian dài mà không lo tác dụng này xảy ra.

 

Thuốc xịt có tác dụng dung nạp hầu hết là thuốc xịt thông mũi. Bạn chỉ nên thực hiện cách chữa nghẹt mũi với thuốc xịt mũi trong thời gian ngắn hoặc chỉ khi được bác sĩ khuyên dùng. Thuốc xịt cũng có thể được sử dụng để mở ra kết nối giữa mũi và tai của bạn. Điều này cho phép chất lỏng như chất lỏng hình thành khi bạn bị viêm tai giữa, thoát ra khỏi tai.

 

  1. Rửa mũi bằng dung dịch nước muối

 

Rửa mũi với dung dịch nước muối là một cách chữa nghẹt mũi hiệu quả, nó làm sạch chất nhầy trong mũi và loại bỏ cặn nặng. Nó cũng làm ẩm màng nhầy, giúp bảo vệ chúng khỏi bị khô. Phấn hoa, bụi và các chất ô nhiễm khác từ không khí hít vào cũng được đẩy ra khỏi mũi, có thể hữu ích cho chứng nghẹt mũi do dị ứng.

 

Khi rửa mũi, dung dịch nước muối tiếp xúc với cả những vùng khó tiếp cận của niêm mạc mũi. Tác dụng vật lý của dung dịch muối đẳng trương hoặc ưu trương làm cho chất nhầy trong mũi trở nên ít nhớt hơn và thoát ra ngoài nhanh hơn.

 

Việc rửa mũi được khuyến khích trong nhiều trường hợp: như một biện pháp phòng ngừa trong mùa lạnh, khi bạn bị nghẹt mũi, khi nhiễm trùng bắt đầu ở mũi và sau đó thường xuyên di chuyển đến phổi và phế quản, đối với bệnh xơ nang, đối với các vấn đề mãn tính về đường hô hấp trên, dị ứng,…

Rửa mũi với dung dịch nước muối là một cách chữa nghẹt mũi hiệu quả

Rửa mũi với dung dịch nước muối là một cách chữa nghẹt mũi hiệu quả

 

  1. Sử dụng máy xông mũi họng

 

Một cách chữa nghẹt mũi khác là sử dụng máy xông mũi họng. Đối với những bệnh nhân bị nghẹt mũi mãn tính và các vấn đề về mũi, bác sĩ thường khuyên bạn nên xông mũi bằng thiết bị này. Nó vận chuyển dung dịch hít vào qua sóng xoang vào xoang. Điều này giúp dung dịch hít vào hóa lỏng tốt hơn chất nhầy bị mắc kẹt ở đó.

 

  1. Xì mũi đúng cách

 

Nếu bạn chọn xì mũi vào khăn giấy, hãy đảm bảo bạn thực hiện những điều sau: thổi nhẹ, sử dụng khăn giấy và vứt bỏ chúng sau một lần sử dụng, đừng thổi qua cả hai lỗ mũi cùng một lúc, luôn bịt chặt một bên lỗ mũi để thông mũi của bạn tốt hơn.

 

  1. Thực hiện các biện pháp phòng ngừa và bảo vệ người khác khỏi bị lây nhiễm

 

Điều tốt nhất là không bị cảm lạnh. Vệ sinh mũi thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa cảm lạnh và nghẹt mũi vì vi khuẩn liên tục được thải ra khỏi mũi. Để tránh người khác bị cảm lạnh, bạn nên vứt bỏ khăn giấy đã dùng ngay và rửa tay thật sạch mỗi khi xì mũi. Tất nhiên, nghẹt mũi do dị ứng không lây. Viêm xoang mãn tính chỉ lây trong một số điều kiện nhất định.

Vệ sinh mũi thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa cảm lạnh và nghẹt mũi

Vệ sinh mũi thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa cảm lạnh và nghẹt mũi


Trên đây là một số cách chữa nghẹt mũi mà Máy Xông Mũi Họng chia sẻ đến bạn. Mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn và gia đình. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe và cảm ơn bạn đã luôn quan tâm theo dõi!