Các món chè sưởi ấm cơ thể trong mùa đông giá rét

máy xông mũi họng

máy xông khí dung

máy xông mũi

máy khí dung

máy xông họng

Những món chè mát lạnh trong mùa hạ sẽ nhường lại để thay thế cho những món chè ấm nóng, sưởi ấm mùa đông giá rét. Và sẽ thật tuyệt vời nếu bạn cùng gia đình thưởng thức món chè thơm ngon này trong không khí se lạnh của mùa đông. 

những món chè sưởi ấm mùa đông

Những món chè sưởi ấm cơ thể trong mùa đông. (Ảnh:Internet).

Những món chè sưởi ấm cơ thể mùa đông

Chè sắn

Được biết tới như một loại củ cung cấp lượng calo và tinh bột, củ sắn (hay củ khoai mì) còn có tác dụng cung cấp sức đề kháng cho cơ thể của con người. Vì thế, món chè sắn sẽ cung cấp năng lượng cho những ngày giá rét. Ngoài ra, trong chè còn có gừng, có tác dụng tiêu đờm, giải cảm hiệu quả. 

Nguyên liệu cần có như sau: 1 củ sắn, 1 củ gừng nhỏ, 150 gram đường mật, 2 thìa súp sắn dây. 

Để nấu một nồi chè sắn trong mùa đông, bạn chỉ cần thực hiện những bước như sau: 

Đầu tiên, hãy rửa sạch củ sắn, gọt vỏ rồi tiến hành cắt miếng vừa ăn và ngâm sắn trong nước muối pha loãng khoảng 5,6 tiếng nhé. Sau đó, bạn cho sắn vào nồi luộc chín tới. Trong quá trình luộc có thể thêm chút muối để thêm mùi vị cho sắn. 

Gừng bạn rửa sạch, cạo vỏ và thái lát mỏng. Kế tiếp, bạn cho đường vào nồi, đổ thêm nước vào rồi đun sôi để đường tan ra hết. Sau đó, bạn cho sắn đã luộc vào nồi đường vừa đun, để lửa nhỏ. Khi sắn đã thấm đều, bạn thả gừng vào. 

Bạn lấy phần bột sắn dây đã hòa vào nước lọc cho tan hết, rồi đổ hỗn hợp này cho vào nồi nước, khuấy đều cho bột chín, nước sánh lại là ổn. 

Sau đó, bạn hãy múc chèn chè ra bát và thưởng thức ngay. 

Chè ngô cốm

Chè ngô cốm được xem là một trong những món ăn dinh dưỡng thơm ngon trong mùa đông giá rét. Bắp ngô được biết tới như một thực phẩm giàu tinh bột, bù đắp năng lượng bị thiếu hụt trong cơ thể vào mùa lạnh. Đâu chỉ có thế, bắp ngô còn cung cấp vitamin, khoáng chất, magie, kali, mangan, phốt pho… 

Chè ngô cốm sưởi ấm mùa lạnh

Chè ngô cốm sưởi ấm cơ thể trong mùa đông giá rét. (Ảnh:Internet)

Nguyên liệu để chế biến món chè ngô cốm khá đơn giản, bao gồm 2 quả ngô ngọt, 100gr cốm tươi, 2 thìa súp bột sắn dây, đường trắng. 

Bạn sẽ có ngay một bát chè ngô cốm trong mùa đông này thông qua những bước đơn giản sau đây: 

Bạn bóc vỏ ngô, cho vào nồi luộc chín rồi để nguội. Kế tiếp, bạn tiến hành dùng dao thái quả ngô dọc theo chiều dài cho đến sát lõi ngô. Phần nước luộc ngô sẽ được dùng để nấu chè thay vì đổ đi. Bạn bỏ đường vào nước luộc cho vừa miệng rồi trút phần ngô vừa thái vào. Vẫn tiếp tục đun sôi nhé. Trong thời điểm này, bạn sẽ thấy vỏ ngô hoặc mày ngô xuất hiện trên mặt nước, hãy lấy vợt vớt chúng đi bạn nhé. 

Khi hạt ngô đã chín mềm, bạn bỏ cốm vào rồi tiếp tục đun sôi. Bạn tiếp tục hòa bột sắn dây vào nước rồi đổ vào nồi chè, vừa rót vừa khuấy đều tay, cho đến khi chè sôi và sánh lại một cách đẹp mắt thì tắt bếp. 

Để thưởng thức, bạn chỉ cần múc chè ra bát rồi thêm nước cốt dừa vào là đã có một bát chè thơm ngon ấm áp ngay mùa lạnh rồi đấy. 

Chè trôi gấc nóng

Nếu bạn muốn nấu một món chè sưởi ấm trong mùa động này thì chè trôi gấc là một lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Đậu xanh là nguồn dưỡng chất xơ, vitamin và khoáng chất tốt cho hệ tiêu hóa. Trong khi đó, gấc lại là một trong những thực phẩm ngăn ngừa ung thư, cải thiện thị lực và làm chậm lại quá trình lão hóa. 

Các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị như sau: 150gr đậu xanh đã lột vỏ, 170 gr bột nếp, 100gr gấc tươi, 80 gram đường trắng, 250gr đường nâu, ½ thìa cà phê tinh dầu hoặc vani, một ít dừa non bào, một ít gừng thái lát. 

Để chế biến món chè trôi gấc nóng, bạn cần tuân thủ những bước sau: 

Bạn ngâm đậu xanh qua đêm rồi vo sạch, tiến hành cho 700ml nước sạch rồi bắc lên bếp. Bạn tiến hành cho thêm ít muối, thả đậu đã ngâm vào nước, đun lửa vừa phải cho đến khi đậu mềm thì tắt bếp. 

Để làm nhân bánh trôi, bạn thực hiện như sau: bạn vớt đậu ra rồi cho vào máy xoay nhuyễn. Sau đó, bạn tiến hành cho hỗn hợp đậu xanh, đường trắng, tinh dầu bưởi/vani vào chảo rồi đun lửa nhỏ. Khi hỗn hợp bắt đầu sánh lại thì bạn tiến hành cho dừa non vào rồi đảo đều và tắt bếp. Để hỗn hợp này nguội bớt, bạn vo viên tròn nhỏ để làm nhân bánh. 

Để làm vỏ bánh trôi, bạn làm như sau: Bạn đổ gấc ra một cái tô, đổ nước ấm vào trộn lên, sau đó lượt qua rây để sử dụng phần nước gấc. Bạn đổ bột, vani, nước gấc vào tô lớn, rồi mang bao tay vào để trộn. Khi bột đã tạo thành khối dẻo không dính tay thì bọc chúng lại. Khoảng nửa tiếng sau, bạn lấy một ít bột, vo tròn rồi đè bẹp sau đó cho nhân đậu xanh vào, để làm thành viên bánh trôi. Bạn làm lần lượt cho đến hết phần bột và nhân bánh. 

Bạn tiến hành cho nước vào nồi rửa sạch và đun sôi. Sau khi nước đã sôi, bạn thả những viên gấc này vào. Lưu ý để lửa vừa phải thôi nhé. Viên trôi gấc nào chín nó sẽ nổi lên mặt nước. Lúc này, bạn vớt viên trôi gấc ra rồi cho vào nồi nước lạnh. Bạn tiến hành cho gừng vào 1 lít nước, rồi vớt các viên trôi gấc lên cho vào nồi đun nhỏ lửa khoảng 10 đến 15 phút thì tắt bếp. Để thưởng thức, bạn múc chè ra bát lớn. 

Trên đây là cách chế biến những món chè sưởi ấm cơ thể trong mùa đông giá rét. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn có thông tin hữu ích để sưởi ấm cơ thể trong mùa lạnh này.