Hen Suyễn Kiêng Ăn Gì? Cách Phòng Bệnh Chuyển Biến Xấu >

máy xông mũi họng

máy xông khí dung

máy xông mũi

máy khí dung

máy xông họng

Đối với những người mắc bệnh hen suyễn chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng để cải thiện triệu chứng của bệnh. Chỉ cần người bệnh quan tâm và lưu ý là có thể bảo vệ được sức khỏe của mình.

Người mắc bệnh hen suyễn nên cân nhắc những thực phẩm khi ăn của mình để nhanh chóng đẩy lùi bệnh.

 

Hen Suyễn Không Nên Ăn Gì?

 

Bệnh hen suyễn là một bệnh lý có tính dị ứng nên người bệnh cần phải lưu ý tránh xa những thực phẩm này bởi nó có thể làm cho bạn dễ bị dị ứng và làm bạn phát bệnh hơn. Bên cạnh đó, chúng ta cũng không sử dụng một số thực phẩm dưới đây:

Muối: Bất kể người bệnh nào khi mắc bệnh hen suyễn cũng không nên sử dụng muối quá mức, vì muối không tốt cho huyết áp và nên dùng liều lượng ít. Muối tạo ra phản ứng với các triệu của bạn, khiến cường độ hen suyễn tăng lên.

Đạm động vật: Nếu người bệnh ăn đạm động vật có nghĩa tự bản thân đưa chất độc vào cơ thể. Nó chính là nguyên nhân hàng đầu kích ứng khả năng lên cơn hen của bạn, không những thế đạm động vật cũng không tốt đến sức khỏe huyết áp, thậm chí nó chính là lý do gây ra dị ứng cơ thể của bạn.

Các chất kích thích: Những đồ uống có chứa chất kích thích vẫn được nhiều người hen suyễn sử dụng. Nhưng ít ai biết rằng, chúng được sếp vào danh sách hàng đầu làm tăng nguy cơ các triệu chứng hen của bạn trở nên nặng hơn thậm chí khó kiểm soát được các cơn hen. Do những loại nước uống này không tốt đến hệ thần kinh ảnh hưởng đến việc nghỉ ngơi làm cho cơn hen xảy ra dai dẳng làm viêm đường hô hấp.

Người bệnh chủ động hạn chế các thực phẩm vừa nêu trên sẽ rất có lợi cho sức khỏe đặc biệt có thể làm giảm các triệu chứng hen suyễn gây ra. Hãy tránh sử dụng tuyệt đối để tình trạng bệnh được cải thiện tốt hơn.

 

Cách Phòng Ngừa Bệnh Tiến Triển Xấu

 

Nguyên tắc để phòng ngừa và điều trị bệnh hen suyễn là cần hạn chế tối đa tiếp xúc với các yếu tố gây ra bệnh. Bệnh hen suyễn là một bệnh lý không thể chữa hết được. Tuy vậy, người bệnh nếu sớm phát hiện và điều trị kịp thời ở giai đoạn đầu sẽ giúp kiểm soát được bệnh hơn và không làm bệnh phát triển nặng thêm. Dưới đây là một số cách để hạn chế tối đa những triệu chứng mà bệnh gây ra:

Sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ

Những người mắc bệnh hen suyễn nên dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Bệnh hen suyễn có thể khởI phát bởi một số thuốc như thuốc giảm đau không chứa steroid: ibuprofen, naproxen,… hay thuốc aspirin. Thậm chí cả thuốc nhỏ mắt người bệnh cũng cần tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ . Bất kể đối tượng nào cũng nên làm theo sự hướng dẫn của bác sĩ nếu muốn giảm bệnh. Tuyệt đối tránh việc tự ý mua thuốc, sử dụng sai thời gian hoặc sai liều dùng.

Tránh gặp các tác nhân gây hen suyễn

Các yếu tố gây ra bệnh hen suyễn bao gồm: lông thú cưng, mạt nhà, con gián, cây trồng có phấn hoa, khu vực ẩm mốc, khói thuốc lá, hóa chất và thực phẩm dị ứng.

  • Hạn chế tiếp xúc với lông của vật nuôi: Không tiếp xúc gần thú cưng sẽ giúp bạn giảm triệu chứng dị ứng
  • Đeo khẩu trang khi ra đường: Môi trường ô nhiễm như khói bụi, khói thuốc lá, hóa chất độc hại cũng ảnh hưởng đến các triệu chứng hen của bạn. Hãy mang khẩu trang mỗi khi ra ngoài.
  • Kiêng ăn các loại thực phẩm dễ gây dị ứng: Bao gồm cua, tôm, thức uống đóng chai, rượu bia, đồ chiên nướng,...là nhóm dễ gây dị ứng. Cố gắng hạn chế sử dụng những thực phẩm này để giảm tình trạng bệnh.
  • Dọn dẹp nhà cửa đều đặn: Các hạt bụi, vi khuẩn trong chăn gối nệm là những nguyên gây nên các triệu chứng hen suyễn, hãy dọn dẹp nhà cửa thường xuyên để loại bỏ những yếu tố có thể làm ảnh hưởng đến bệnh lý của bạn.

Hy vọng những thông tin trên đã giải đáp được thắc mắc của bạn đọc về mức độ nguy hiểm cũng như những lưu ý trong ăn uống khi mắc bệnh hen suyễn. Ngoài ra, sử dụng khẩu trang khi ra đường, tránh khói bụi, ô nhiễm, dị vật gây kích ứng, giữ sức khỏe tốt trong những ngày thời tiết khó chịu là những việc người bệnh nên ghi nhớ để đề phòng bệnh trở nặng.