5 cách giữ cho phổi khỏe mạnh

máy xông mũi họng

5 cách giữ cho phổi khỏe mạnh

máy xông mũi

máy khí dung

máy xông họng

Hầu hết mọi người đều muốn khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, hiếm khi họ nghĩ đến việc bảo vệ và duy trì sức khỏe của phổi. Sự thật là phổi cũng giống như tim, khớp và các bộ phận khác của cơ thể sẽ trở nên kém linh hoạt theo thời gian và mất đi sức lực, từ đó gây khó thở hơn. Nhưng bằng cách áp dụng một số thói quen lành mạnh, bạn có thể giữ cho phổi khỏe mạnh.

 

5 cách giữ cho phổi khỏe mạnh

 

 1. Không hút thuốc hoặc ngừng hút thuốc

 

 • Hút thuốc làm tăng nguy cơ ung thư phổi và liên quan đến hầu hết các bệnh về phổi bao gồm COPD, xơ phổi vô căn và hen suyễn. Nó cũng làm cho các bệnh đó trở nên trầm trọng hơn.

 • Mỗi khi hút một điếu thuốc, bạn sẽ hít vào phổi hàng ngàn chất hóa học bao gồm nicotine, carbon monoxide và hắc ín. Những chất độc này làm hỏng phổi của bạn. Chúng làm tăng chất nhầy, khiến phổi khó tự làm sạch hơn, đồng thời gây kích ứng và làm viêm các mô. Dần dần, đường thở của bạn bị thu hẹp, khiến bạn khó thở hơn.

 • Hút thuốc lá cũng khiến phổi bị lão hóa nhanh hơn. Cuối cùng, các hóa chất có thể thay đổi tế bào phổi từ bình thường thành ung thư.

 • Bất kể bạn bao nhiêu tuổi hoặc bạn đã hút thuốc bao lâu, việc bỏ thuốc lá sẽ giúp phổi khỏe mạnh. Trong vòng vài tháng, chức năng phổi của bạn bắt đầu được cải thiện. Trong vòng một năm, nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành của bạn chỉ bằng một nửa so với người hút thuốc.

Bỏ thuốc lá sẽ giúp phổi khỏe mạnh

Bỏ thuốc lá sẽ giúp phổi khỏe mạnh

 

 1. Tập thể dục

 

 • Bên cạnh việc tránh thuốc lá, tập thể dục thường xuyên có lẽ là điều quan trọng nhất bạn có thể để phổi khỏe mạnh. Khi tập thể dục, tim đập nhanh và phổi hoạt động mạnh hơn. Cơ thể bạn cần nhiều oxy hơn để cung cấp năng lượng cho cơ bắp. Phổi của bạn tăng cường hoạt động để cung cấp lượng oxy đó đồng thời thải thêm carbon dioxide.

 • Khi tập thể dục, nhịp thở của bạn tăng từ khoảng 15 lần một phút lên khoảng 40 đến 60 lần một phút. Tập thể dục nhịp điệu mang lại hiệu quả tập luyện tốt nhất cho phổi khỏe mạnh. Các cơ giữa các xương sườn giãn ra và co lại, các túi khí bên trong phổi hoạt động nhanh chóng để trao đổi oxy lấy carbon dioxide. Bạn càng tập thể dục, phổi sẽ càng khỏe mạnh.

 • Tạo ra lá phổi khỏe mạnh thông qua tập thể dục giúp bạn chống lại sự lão hóa và bệnh tật tốt hơn. Ngay cả khi bạn đã phát triển bệnh phổi, tập thể dục sẽ giúp làm chậm sự tiến triển và giữ cho bạn hoạt động lâu hơn.

Tập thể dục thường xuyên là điều quan trọng để phổi khỏe mạnh

Tập thể dục thường xuyên là điều quan trọng để phổi khỏe mạnh

 

 1. Tránh tiếp xúc với các chất ô nhiễm

 

Tiếp xúc với các chất ô nhiễm trong không khí có thể làm hỏng phổi của bạn và đẩy nhanh quá trình lão hóa. Khi còn trẻ khỏe, phổi của bạn có thể dễ dàng chống lại những chất độc này. Tuy nhiên, khi bạn già đi, chúng sẽ mất đi một số sức đề kháng và trở nên dễ bị nhiễm trùng và bệnh tật hơn. Hãy cho phổi được nghỉ ngơi và giảm mức độ tiếp xúc nhiều nhất có thể với một số yếu tố sau đây để giữ phổi khỏe mạnh:

 

 • Tránh khói thuốc thụ động và cố gắng không đi ra ngoài trong thời gian ô nhiễm không khí cao điểm.

 • Tránh tập thể dục gần phương tiện giao thông đông đúc vì bạn có thể hít phải khí thải.

 • Nếu bạn tiếp xúc với các chất ô nhiễm tại nơi làm việc, hãy đảm bảo thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa an toàn có thể để giữ phổi khỏe mạnh. Một số công việc nhất định trong xây dựng, khai thác mỏ và quản lý chất thải có thể làm tăng nguy cơ tiếp xúc với các chất ô nhiễm trong không khí.

Tránh tập thể dục gần phương tiện giao thông

Tránh tập thể dục gần phương tiện giao thông

 

Dưới đây là một số mẹo để giảm chất ô nhiễm trong nhà:

 

 • Cấm khói thuốc trong nhà.

 • Hút bụi ít nhất một lần một tuần.

 • Thường xuyên mở cửa sổ để tăng thông gió trong nhà.

 • Tránh các chất làm mát không khí tổng hợp và nến có thể khiến bạn tiếp xúc với các hóa chất bổ sung như formaldehyde và benzen. Thay vào đó, hãy sử dụng máy khuếch tán hương liệu và các loại tinh dầu để làm thơm không khí một cách tự nhiên hơn.

 • Giữ nhà sạch sẽ nhất có thể. Nấm mốc, bụi và lông thú cưng đều có thể xâm nhập vào phổi của bạn và gây kích ứng.

 • Sử dụng các sản phẩm làm sạch tự nhiên khi có thể và mở cửa sổ khi sử dụng các sản phẩm tạo khói.

 • Đảm bảo rằng bạn có đủ quạt, máy hút mùi và các phương pháp thông gió khác trong nhà.

Hút bụi thường xuyên để giữ nhà của bạn luôn sạch sẽ

Hút bụi thường xuyên để giữ nhà của bạn luôn sạch sẽ

 

 1. Ngăn ngừa nhiễm trùng

 

 • Nhiễm trùng có thể đặc biệt nguy hiểm cho phổi của bạn, đặc biệt là khi bạn già đi. Những người đã mắc bệnh phổi như COPD đặc biệt có nguy cơ bị nhiễm trùng. Tuy nhiên, ngay cả những người cao niên khỏe mạnh cũng có thể dễ dàng mắc bệnh viêm phổi nếu không cẩn thận.

 • Cách tốt nhất để tránh nhiễm trùng phổi và giữ phổi khỏe mạnh là giữ tay sạch sẽ. Thường xuyên rửa bằng nước ấm và xà phòng, tránh chạm vào da mặt càng nhiều càng tốt.

 • Uống nhiều nước và ăn nhiều trái cây và rau quả. Chúng chứa các chất dinh dưỡng giúp tăng cường hệ miễn dịch và giúp phổi khỏe mạnh

 • Luôn cập nhật về việc tiêm chủng của bạn. Tiêm phòng cúm hàng năm, nếu bạn 65 tuổi trở lên, hãy tiêm phòng viêm phổi.

Giữ tay sạch sẽ để ngăn ngừa nhiễm trùng

Giữ tay sạch sẽ để ngăn ngừa nhiễm trùng

 

 1. Hít thở sâu

 

 • Hít thở sâu giúp làm sạch phổi và tạo ra sự trao đổi oxy đầy đủ. Dù chỉ trong vài phút, điều này cũng giúp phổi khỏe mạnh.

 • Các bài tập thở có thể làm cho phổi của bạn hoạt động hiệu quả hơn. Hãy ngồi ở đâu đó yên tĩnh và từ từ hít vào bằng mũi một mình. Sau đó thở ra bằng miệng dài ít nhất gấp đôi. Nó có thể hữu ích để đếm nhịp thở của bạn. Ví dụ, khi bạn hít vào đếm 1-2-3-4. Sau đó khi bạn thở ra, đếm 1-2-3-4-5-6-7-8.

 • Hơi thở nông đến từ ngực và hơi thở sâu hơn đến từ bụng, nơi cơ hoành của bạn nằm. Chú ý bụng của bạn tăng lên và xẹp xuống khi bạn luyện tập. Khi thực hiện các bài tập này, bạn cũng có thể thấy mình bớt căng thẳng và thoải mái hơn.

Hít thở sâu giúp làm sạch phổi

Hít thở sâu giúp làm sạch phổi

 

Bài viết đã chia sẻ đến bạn 5 cách giữ cho phổi khỏe mạnh. Hy vọng bạn sẽ áp dụng những cách nêu trên thành công để cải thiện sức khỏe của mình thật tốt. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi và chúc bạn luôn vui khỏe!